Giới thiệu » Lịch sử ngành y

Hypocrate (460-370 TrCN)

Hypocrate (460-370 TrCN)

Tiểu sử

Mặc dù tồn tại những giả thuyết khác nhau về sự tồn tại của Hippocrate, nhưng nhiều nhà sử học cho rằng ông thực sự đã tồn tại chứ không chỉ là một nhân vật truyền thuyết. Theo đó, Hippocrate sinh vào khoảng năm 470 trước Công Nguyên trên hòn đảo Kos thuộc Hy Lạp. Cả cuộc đời Hippocrate gắn bó với nghề thầy thuốc và giảng dạy y khoa.

Soranus, một bác sĩ phụ khoa ở Ephesus là người đầu tiên có những ghi chép về Hippocrate và được cho là biết rất nhiều thông tin về ông. Những thông tin này có trong những ghi chép của Aristotle (có từ khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên), trong tập Suidas (thế kỷ thứ 10 Công Nguyên), và trong những tác phẩm của John Tzetzes (thế kỷ thức 12 Công Nguyên). Theo những ghi chép đó thì cha Hippocrat là Heraclides, một thầy thuốc và mẹ của ông là Praxitela. Hippocrate có hai người con trai là Thessalus và Draco. Ngoài ra, ông còn nhận Polybus, một học trò của mình làm con nuôi. Có ý kiến cho rằng, chính người con nuôi này mới là người thực sự nối nghiệp Hippocrate

Theo ghi chép của Soranus, Hippocrate học nghề y từ cha và ông nội, bên cạnh đó, ông còn học các ngành khác từ Dimocritus và Gorgia. Ông gắn bó cả đời mình với sự nghiệp chữa trị và giảng dạy y khoa và mất vào khoảng năm 370 trước Công Nguyên.
Chân dung Hippocrate. Chạm khắc của Peter Paul Rubens.

Thành tựu

Hippocrate được xem là ông tổ sáng lập ra nền y học hiện đại và được ca tụng là người thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Quan niệm thời bấy giờ cho rằng bệnh tật là hậu quả của việc con người có những ý nghĩ tội lỗi, dám báng bổ thần thánh, do những sức mạnh siêu nhiên gây ra. Còn Hippocrate thực hành y khoa của mình trên cơ sở các quan sát và các nghiên cứu cơ thể con người, từ đó ông tin tưởng rằng bệnh tật là do nguyên nhân có thể tìm hiểu được.

Những quan điểm từ thời xa xưa của ông đúng đến tận ngày nay nhưng gây sửng sốt cho mọi người và bác bỏ tất cả những quan niệm cùng thời về sức khỏe và bệnh tật. Hippocrate cho rằng cơ thể phải được nhìn nhận như là một tổng thể chứ không phải là một tập hợp rời rạc của các bộ phận. Ông đã miêu tả chính xác nhiều triệu chứng bệnh và là thầy thuốc đầu tiên miêu tả các triệu chứng của viêm phổi cũng như động kinh ở trẻ em. Ông cũng tin tưởng vào quá trình lành bệnh tự nhiên thông qua nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lý, không khí trong lành và sự sạch sẽ. Ông cũng nhận thấy các cá thể khác nhau có những biểu hiện bệnh với mức độ khác nhau, có những cá thể có khả năng chống đỡ bệnh tật tốt hơn cá thể khác. Ông cũng là thầy thuốc đầu tiên cho rằng tư tưởng, suy nghĩ, tình cảm xuất phát từ não chứ không phải từ tim như nhiều người cùng thời quan niệm.

Hippocrates đã đi khắp Hy Lạp để hành nghề y, sau đó quay về đảo Cos và thành lập trường y và bắt đầu giảng dạy những tư tưởng y khoa của mình. Một số tài liệu cho rằng ông cũng tiếp cận với nền y học phương Đông. Các tư tưởng và bài giảng y khoa của ông được tập hợp thành "Tập Sao lục của Hippocrates" (Corpus hippocraticum) bao gồm 60 tác phẩm về nhiều lĩnh vực y khoa gồm chẩn đoán, dịch tễ học, sản khoa, nhi khoa, dinh dưỡngphẫu thuật. Hippocrate được cho là đã để lại nhiều ghi chép về các kiến thức cũng như quan niệm về y khoa của mình. Trong đó, cuốn Cách ngôn, tóm tắt những quan sát và suy luận của ông, cùng với cuốn Không khí, Nước và Nơi sống, thừa nhận mối liên quan giữa môi trường và bệnh tật, được xem là quan trọng hơn cả. Cuốn sách này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và trở thành tài liệu tra cứu quan trọng cho nhiều học giả y khoa.

 

Lời thề Hyppocrate

 

Nhiều thế hệ các y bác sĩ cũng như những sinh viên y khoa trên khắp thế giới đều biết đến “lời thề Hippocrate” như một kim chỉ nam cho lý tưởng hành nghề của mình. Lời thề này được Hippocrate soạn thảo, tuy không là đỉnh cao chói lọi, cũng như chưa phải là cống hiến bậc nhất của ông cho y học nhưng lại trở thành chiếc cầu nối vĩnh cữu cho tất cả những người hành nghề y ở khắp mọi nơi và ở mọi thời đại.

 

“Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước Es-culape thần y học, trước thần Hygie và panacée, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:

 

Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muộn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bời một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.

 

Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.


Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai.

Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

 

Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật mở bàng quang (1) mà dành công việc đó cho nhưng người chuyên.

 

Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.

 

Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.

 

Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự qúy trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lòi thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại!”

 

(Sưu tầm)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...