Chăm sóc trẻ nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trong mùa bệnh cúm

16:11, 13/09/2010

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (NKHHCT) là gì?

NKHHCT là bệnh nhiễm khuẩn của đường thở (từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí cho đến phổi), thường có biểu hiện ho không quá 30 ngày. Đây là bệnh phổ biến nhất và là nguyên nhân nhập viện, tử vong hàng đầu ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi

Nếu được chăm sóc tốt, đa số trẻ sẽ tự khỏi bệnh trong vòng 10 – 14 ngày. Tuy nhiên, ở một số trẻ bênh diễn tiến thành viêm phổi, cần điều trị kháng sinh thích hợp để tránh biến chứng và tử vong. 

Nguyên nhân thường gặp nhất của NKHHCT là gì?

Nguyên nhân thường gặp nhất gây NKHHCT hiện nay là:

-         Vi rút như Rhinovirus, cúm, á cúm, RSV.... Hiện nay một trong những nguyên nhân gây lo lắng cho nhiều phụ huynh là vi rút cúm A (H1N1) 2009 đang lây lan trong cộng đồng. NKHHCT do vi rút thường sẽ tự khỏi nếu trẻ được chăm sóc tốt mà không cần điều trị kháng sinh.

-         Vi trùng bao gồm: Phế cầu, Hemophilus influenzae .... Đây là nguyên nhân chủ yếu của viêm phổi ở trẻ em, cần được điều trị bằng kháng sinh phù hợp.   

Bệnh cúm A (H1N1) 2009 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A (H1N1) mới phát hiện năm 2009 gây ra. Vi rút này được hình thành từ sự tái tổ hợp của 4 kiểu gen của cúm lợn Bắc Mỹ, cúm lợn Châu Á/ Châu Âu, cúm người và cúm gà. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người và có khả năng gây ra các biến chứng hô hấp dẫn đến tử vong. Bệnh lây qua đường hô hấp do tiếp xúc với vi rút trong những giọt dịch nhỏ li ti khi người bệnh hắt hơi, sổ mũi. Thời gian lây thường bắt đầu từ 1 ngày trước và kéo dài đến 7 ngày sau khi khởi phát bệnh.

Có những loại NKHHCT nào?Người ta chia đường dẫn khí thành 2 phần trên và dưới nên có 2 loại NKHHCT. Viêm hô hấp trên là viêm nhiễm vùng tai - mũi - họng, thường do vi rút, nếu chăm sóc tốt đa số trẻ sẽ tự khỏi. Viêm hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi… trong đó, viêm phổi (sưng phổi) là nguyên nhân nhập viện và tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Vì vậy trẻ cần được phát hiện sớm bệnh viêm phổi để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng và tử vong.   

Các biến chứng thường gặp của NKHHCT là: viêm phổi, suy hô hấp (có khả năng gây tử vong), viêm mủ màng phổi, áp-xe phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não. Cần lưu ý là hiện nay viêm phổi vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em các nước đang phát triển.

ThS. BS Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa Hô hấp - BV Nhi đồng 1 TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Hiện tôi đang có thai tháng thứ 3, là con đầu lòng. Trước đây, tôi có bị đau dạ dày và có điều
Do thay đổi sinh lý, nội tiết thai phụ khó ăn, nôn mửa, sức đề kháng...
Trong khoảng 2-3 tháng nay, sau khi ngủ dậy tôi thấy gối ướt đẫm nước miếng. Có nhiều
Sau khi ngủ dậy, một bên gối bị ướt đẫm do chãi nước dãi (nước bọt,...
Cách đây vài tuần sau khi sạch kinh, em có quan hệ nhưng không dùng bao cao su. Sau đó em có
Thuốc ngừa thai khẩn cấp có lượng Progestin lớn hơn nhiều so với thuốc ngừa thai...
Kính chào các bác sĩ, em bị gãy 1/3 xương đòn ngoài. Tính đến nay là được đúng 4 tuần. BS ở BV
Gãy xương đòn là loại gãy xương hay gặp. Xương dễ bị di lệch do khớp...