DỊCH BỆNH EBOLA TÁI BÙNG PHÁT TẠI CỘNG HÒA DÂN CHỦ CÔNG GÔ 

16:12, 21/05/2018

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế Giới, dịch bệnh Ebola vừa tái bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô. Bộ y tế nước này đã tiến hành xét nghiệm tại viện National de Recherche Biomédicale (INRB) ở Kinshasa cho kết quả 2 ca dương tính với vi rút Ebola trong số 5 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm.

 

Đây là trận dịch lần thứ 9 được ghi nhận tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô kể từ khi nước này lần đầu tiên phát hiện ra vi rút Ebola năm 1976. Tính đến ngày 13/5/2018, tổng cộng có 39 trường hợp được ghi nhận trong vòng 5 tuần (bao gồm 18 người đã chết), trong đó có 2 trường hợp chắc chắn, 20 trường hợp có thể và 17 trường hợp nghi ngờ nhiễm Ebola.

Bệnh do vi rút Ebola, trước đây được biết đến là bệnh sốt xuất huyết Ebola, là một bệnh cấp tính nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong ở người cao (tỉ lệ tử vong trung bình là 50%). Bệnh lây truyền từ động vật hoang dã sang người hoặc từ người mắc bệnh sang người lành qua việc tiếp xúc với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người, động vật mắc bệnh hoặc vật dụng bị nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh.

Bộ Y tế Cộng hòa dân chủ Công Gô đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp nhằm khống chế ổ dịch. Hiện nay, dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa dân chủ Công Gô được đánh giá ở mức độ nguy cơ cao.

Để phòng bệnh do vi rút Ebola, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

1.Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu là thực hành vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên với xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

2.Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, các vật dụng của người, động vật nhiễm bệnh hoặc các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh;

3.Hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola khi không cần thiết.

4.Nếu phải đi, cần tìm hiểu thông tin tình hình dịch bệnh Ebola tại nơi đến để có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

5.Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh Ebola; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế, mặc trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

6.Những người trở về từ các quốc gia vùng dịch, trong vòng 21 ngày nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm.

7. Thường xuyên cập nhật thông tin và cách phòng chống dịch bệnh Ebola của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trên website: http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác.

Thông tin tổng hợp của Khoa Kiểm Dịch Y Tế

Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...