PHẪU THUẬT CHO NGƯỜI CAO TUỔI- NHỮNG BIẾN CHỨNG CẦN BIẾT 

09:56, 18/05/2018

Chính tuổi cao đã gây nguy hiểm lớn, nhưng những biến đổi về cơ thể học và sinh lý trong quá trình gia tăng tuổi cũng như những bệnh lý nội khoa kèm theo gây nguy cơ cao hơn trong lúc Gây mê-Hồi sức cho Phẫu thuật.

 

BIẾN CHỨNG TIM-MẠCH.

Người cao tuổi (NCT) đã suy giảm tất cả chức năng trong cơ thể theo tuổi, đứng đầu là tim mạch, biến chứng tim mạch từ nặng đến nhẹ: ngưng tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy nút tạo nhịp tim (suy nút xoang), rung nhĩ, rối loạn nhịp tim gây tử vong cao (kể cả không phẫu thuật).

Thuyên tắc mạch vành tim, mạch phổi, mạch não sau chấn thương do cục máu đông tại ổ gãy xương và hoặc kết hợp do bệnh tim trước đó( bệnh rung nhĩ), gây tử vong cao như nhồi máu cơ tim.

Tăng huyết áp (THA) sau chấn thương do đau, và hoặc đã có THA trước đó, ít đáp ứng với thuốc điều trị.

Tai biến mạch máu não do THA và hoặc do tắc mạch.

BIẾN CHỨNG NHIỄM TRÙNG.

Viêm phổi do sau chấn thương bệnh nhân(BN) đau không dám cử động phải nằm tại chỗ, gây ứ đọng, nhất là đã có kèm bệnh phổi mạn tính trước đó.

Lở loét, nhiễm trùng do nằm lâu, suy kiệt, và do khối cơ đã bị teo ở NCT.

BIẾN CHỨNG THẦN KINH, NỘI TIẾT.

Rối loạn thần kinh sau sang chấn( chấn thương gãy xương và sang chấn phẫu thuật) biểu hiện: nói sảng, lú lẫn, la hét, có thể đập phá, hoặc nằm im không tiếp xúc với xung quanh, diễn biến này khoảng 1-2 tuần, cá biệt kéo dài hàng tháng, sau điều trị hết đau sẽ bình ổn lại.

Đồng thời kết hợp với bệnh rối loạn trí nhớ, sa sút trí tuệ trước đó do tuổi cao, thì nguy cơ biến chứng càng kéo dài hơn.

Do người lớn đã suy giảm tuyến tụy nên hầu hết bị bệnh tiểu đường, kết hợp với sang chấn do chấn thương và phẫu thuật, nhiễm trùng, bệnh tiểu đường càng gia tăng và khó điều trị khi bị đau do chấn thương, bệnh sẽ ổn định sau khi điều trị đau tốt kết hợp với điều trị nội khoa.

BIẾN CHỨNG VỀ DINH DƯỠNG.

Suy kiệt do bản thân NCT bình thường ăn được ít, và hấp thu thức ăn giảm nhiều, đồng thời sau sang chấn gãy xương và phẫu thuật càng suy kiệt hơn.

Trước và sau mổ phải truyền đạm, Albumin các chất có năng lượng cho cơ thể hoạt động, truyền máu (do mất máu khi gãy xương và lúc mổ) cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe để nhanh liền xương và vết mổ.

Bác sĩ Gây mê-Hồi sức (chuyên khoa đặc biệt) là người sẽ chuẩn bị, theo dõi và điều trị xuyên suốt thời gian từ khi BN bị bệnh, trong lúc phẫu thuật và sau phẫu thuật: các phương pháp gây mê, điều trị hồi sức đặc biệt và điều trị đau với kỹ thuật cao và thuốc mới, phương tiện tối tân nhằm mang lại chất lượng cuộc sống cho NCT ở những năm tháng cuối đời được hưởng thụ sự bình an (những năm trước đây nhóm BN này không mổ, sau gãy xương các Bác sĩ cho bó bột, nằm tại chỗ và tử vong trong đau đớn do lở loét, viêm phổi, tắc mạch và bệnh tim nặng hơn).

* Bác sĩ đặt một đường ống nhỏ( catheter) vào buồng tim để thăm dò chức năng cơ tim và cho thuốc hỗ trợ cơ tim để đảm bảo hoạt động tim bình thường cho phẫu thuật.

* Đặt một đường dây nhỏ(catheter) phía sau cột sống của bệnh nhân (ở khoang ngoài màng cứng, phía sau tủy sống) kết hợp cho thuốc tê vào tủy sống (với các phẫu thuật từ ngang rốn trở xuống: gãy khung chậu, gãy xương vùng chân) hoặc đặt ở vùng vai-nách của BN ( cho các phẫu thuật khớp vai và tay) làm BN hết đau để mổ và giảm đau sau mổ nhiều ngày( thuốc an toàn tuyệt đối cho cơ thể người bệnh), bệnh nhân không đau cho nên tập và vận động sớm giúp tránh được các biến chứng như tắc mạch, viêm phổi, lở loét và các biến chứng khác đồng thời làm cho BN sảng khoái về tinh thần.

* Điều trị ổn định và cân bằng nội môi trong cơ thể BN( như các rối loạn về thần kinh, rối loạn các yếu tố vi lượng), điều trị hồi sức đặc biệt về tim, phổi, phòng tắc mạch chống nhiễm trùng, bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc toàn diện cho người già.

TS.BS Lê Văn Chung – Trưởng Khoa GMHS

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình SAIGON ITO

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...