PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI 

16:01, 20/06/2019

Bệnh dịch tả heo châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài heo (cả heo nhà và heo hoang dã). Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%. Vi rút gây bệnh dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường. Heo khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ nếu để xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Đặc điểm của vi rút dịch tả heo Châu Phi

Vi rút dịch tả heo Châu Phi có trong máu, dịch bài tiết từ heo nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi. Vi rút dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được ở nhiệt độ thấp. Trong thịt heo sống hoặc ở nhiệt độ không cao vi rút tả heo Châu Phi có thể tồn tại được 3-6 tháng. Chính vì sức đề kháng của vi rút này cao nên nó có khả năng lây lan trên phạm vi rộng và kéo dài.

 

Đường lây truyền của bệnh. 

Vi rút dịch tả heo Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh.

Triệu chứng của bệnh.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3-4 ngày. Ở thể quá cấp tính, heo chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc heo sẽ nằm và sốt cao trước khi chết.

Thể cấp tính: Heo sốt cao (40,5- 42°C). Trong 2-3 ngày đầu, heo không ăn, lười vận động, ủ rủ, nằm chồng đống, heo thích nằm chỗ có bóng râm hoặc gần nước. Heo có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang mầu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, đa phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có mầu sẫm xanh tím. Tron1-2 ngày trước khi chết, heo có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân có chất nhầy và máu. Heo sẽ chết trong vòng 6-13 ngày hoặc 20 ngày. Heo mang thai có thể sẩy thai ở mọi giai đoạn. Tỷ lệ chết cao, lên tới 100%. Heo khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút thể mạn tính thường không có triệu chứng, nhưng chúng sẽ là vật chủ mang vi rút dịch tả heo Châu Phi trong suốt cuộc đời.

Thể á cấp: Heo biểu hiện triệu chứng sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rủ, ho, khó thở, viêm khớp, đi lại khó khăn, heo chết trong vòng 15-45 ngày, tỷ lệ chết khoảng 30-70 %. Heo có thể khỏi hoặc bị bệnh mạn tính.

Bệnh tích của bệnh dịch tả heo Châu Phi (xảy ra ở thể cấp tính)

Xuất huyết nhiều ở các hạch lympho ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách to có nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều nước xung quanh tim và trong xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết trên nắp thanh quản, bàng quang và bề mặt các cơ quan bên trong, túi mật sưng.

Các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị được bệnh dịch tả heo Châu Phi. Vì vậy, để ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn cần thực hiện một số biện pháp cụ thể sau:

Khi chưa có bệnh dịch tả heo Châu Phi:

Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và quan trọng nhất; thườnxuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi heo, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo bằng vôi bột hoặc hóa chất; vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ heo.

Thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi heo để phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi

 

Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn heo; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với heo bị bệnh, nghi bị bệnh.

Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển  buôn bán heo và các sản phẩm của heo.

Đối với cơ sở giết mổ, chế biến thịt heo phải thực hiện heo đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng. Khi nghi ngờ heo có biểu hiện bị bệnh phải dừng ngay việc giết mổ và thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Khi có bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện:

Thông tin kịp thời cho nhân viên thú y xã/phường, chính quyền và cơ quan thú y nơi gần nhất bất khi khi nào phát hiện heo, các sản phẩm heo nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.

Tiêu hủy đàn heo nhiễm bệnh và các đàn heo xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng.

Không điều trị heo bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống theo đúng quy định của Luật thú y và các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật; đặc biệt phải dừng việc vận chuyển heo, sản phẩm của heo, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín từ nơi đã có heo, sản phẩm heo được xác định dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Nguồn: Kim Phượng –Trung tâm Y tế Gò Vấp (tổng hợp)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...