Sàng lọc sơ sinh – bảo vệ thế hệ mai sau 

08:47, 20/06/2019

Sinh ra một em bé khỏe mạnh chắc hẳn là mong muốn lớn nhất của bất kì bà mẹ nào. Sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện sớm các bệnh lý của trẻ. Từ đó có chiến lược điều trị thích hợp để trẻ có thể phát triển bình thường về thể chất và tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Sàng lọc Sơ sinh là gì?

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện một số xét nghiệm cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển thể chất, tâm thần của trẻ. Các bệnh lý này thường khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh, do đó cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện. Qua việc xét nghiệm có thể giúp các bác sỹ can thiệp kịp thời làm giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ chậm phát triển tâm thần kinh và thể chất, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 

Tầm quan trọng của sàng lọc sơ sinh là gì?

Hiện nay xã hội phát triển, trình độ dân trí và nhu cầu xã hội ngày càng cao. Do đó nhu cầu nâng cao chất lượng dân số là vấn đề các quốc gia trên thế giới đều quan tâm. Mỗi em bé sinh ra phải đảm bảo được sự phát triển khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần, là niềm hạnh phúc của các gia đình và là nền tảng cho sự phát triển của đất nước. Do đó sàng lọc sơ sinh rất quan trọng để phát hiện các bệnh lý từ sớm từ đó có chiến lược điều trị thích hợp. Một vài bệnh lý như bệnh suy giáp bẩm sinh nếu phát hiện sớm và được điều trị ngay trong vòng 2 tuần sau sinh thì trẻ sẽ phục hồi và phát triển hoàn toàn bình thường cả thể chất và tinh thần.

Sàng lọc sơ sinh được thực hiện như thế nào?

Sàng lọc sơ sinh bao gồm kiểm tra thính lực, nhĩ lượng và lấy máu gót chân để xét nghiệm. Xét nghiệm lấy máu gót chân cần thực hiện trong vòng 24 - 48 giờ sau khi chào đời. Cần tuân thủ mốc thời gian, thực hiện quá sớm hoặc quá muộn sẽ làm giảm độ chính xác của kết quả.

 

Sàng lọc sơ sinh có thể phát hiện sớm bệnh lý nào?

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh được thực hiện cho 3 bệnh lý có tỉ lệ cao ở các nước Châu Á là thiếu men GPD, suy giáp bẩm sinh và tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh.

Thiếu men GPD là bệnh khi cơ thể trẻ không tổng hợp được men G6PD nằm trong tế bào hồng cầu. Việc phát hiện bệnh sớm và tham vấn tránh sử dụng thuốc, theo dõi vàng da sơ sinh sẽ giúp trẻ bị bệnh tránh bị tán huyết cấp đưa đến thiếu máu, vàng da.

Suy giáp bẩm sinh là bệnh lý tuyến giáp của trẻ không tự sản xuất hoặc sản xuất hormon (nội tiết tố) giáp ít hơn bình thường, dẫn đến não và cơ thể không phát triển. Trẻ sẽ bị ảnh hưởng trí tuệ và chiều cao. Phát hiện sớm và điều trị bổ sung hormon giáp trong vòng 2 tuần đầu sau sinh sẽ giúp trẻ phát triển bình thường.

Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh là bệnh lý rối loạn tổng hợp nội tiết tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh đưa đến biểu hiện các thể bệnh khác nhau: mất muối gây tử vong và nhẫm lẫn giới tính ở bé gái. Việc phát hiện bệnh sớm giúp điều trị kịp thời tránh tử vong, giảm thiểu tình trạng nam hoá cơ quan sinh dục ngoài, gây nhầm lẫn giới tính ở trẻ gái và ảnh hưởng phát triển tâm lý của trẻ sau này.

Sàng lọc sơ sinh nên được thực hiện ở mọi trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm một số bệnh lý thường gặp. Qua đó, chúng ta sẽ có chiến lược quản lý và điều trị sức khỏe cho trẻ tốt hơn trong tương lai, góp phần bảo vệ thế hệ mai sau của chúng ta.

Nguồn: Bs Đào Vĩnh Nguyên – Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...