Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản: Những điều cần biết

16:07, 18/07/2017

Cập nhật những kiến thức chung về bệnh, phương pháp chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh lý trào ngược dạ dày-thực quản – Là một trong những nội dung sinh hoạt của Câu lạc bộ Hô hấp thành phố Hồ Chí Minh tại Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe diễn ra ngày 16/7 vừa qua.

TS. BS. Lê Thị Tuyết Phượng báo cáo trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh

TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, hiện nay bệnh trào ngược dạ dày-thực quản là một bệnh khá phổ biến với tỷ lệ ngày càng gia tăng. Bệnh nhân có các triệu chứng đầy hơi, đầy bụng, ăn không tiêu, đau thượng vị, ợ nóng, trớ… với tần suất 15%. Người bình thường vẫn có thể có những biểu hiện triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản, nhưng có tần suất ít và cơ thể chịu đựng được. Chỉ khi tần suất biểu hiện triệu chứng trào ngược từ 8 lần trở lên trong một giờ, mới gây ra bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản. Triệu chứng của bệnh rất đa dạng nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như tim phổi, bệnh lý hô hấp hoặc tai mũi họng.

Thay đổi lối sống là một bước trong điều trị trào ngược dạ dày - thực quản. Theo đó, TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng cũng khuyến cáo và nhấn mạnh bệnh nhân không nên ăn quá no, không nên nhịn đói quá lâu, nên ăn trước khi ngủ 3 giờ, nên nằm đầu cao khi ngủ, không mặc quần áo quá chật, ngừng hút thuốc lá, tránh các thức ăn giàu chất béo, gia vị chua cay, cà phê, rượu bia, …

Cuối buổi sinh hoạt, nhân ngày Viêm gan Thế giới (28/07), TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng cũng đưa ra lời khuyên về việc bảo vệ dạ dày là bảo vệ gan, bởi vì dạ dày và gan nằm gần nhau, khi có triệu chứng ở gan thì có triệu chứng ở dạ dày, chẳng hạn bệnh nhân xơ gan sẽ kèm theo loét dạ dày.

Lệ Thu

Phòng GDSK-KTNN

Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe

Xem chi tiết bài báo cáo xin link vào đây

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...