Thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn

14:44, 25/04/2015

Suy thận mạn có thể gây ra tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Có nhiều yếu tố gây thiếu máu trong suy thận mạn trong đó chủ yếu là do giảm sản xuất Erythropoentin (EPO) – chất kích thích sản sinh hồng cầu của cơ thể. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như thiếu sắt, mất máu trong quá trình lọc máu; đời sống hồng cầu bị ngắn lại do tác động của bệnh suy thận mạn. Các nguyên nhân khác như ức chế tủy xương do độc tố ure, thiếu vitamin B12 và acid folic….

Ảnh: suckhoedoisong.vn

Điều trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn có thể làm giảm tiến triển của suy thận, chống suy tim, tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng từ đó làm giảm nguy cơ tử vong. Ngoài ra giúp cải thiện cuộc sống của các bệnh nhân suy thận mạn. Vì vậy việc điều trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn rất cần thiết và quan trọng.

Tại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh thận do Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe tổ chức; PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên, bệnh viện Bình dân TP.HCM đã chia sẻ một số thông tin về những nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán và điều trị thiếu máu trong suy thận mạn.

Xem chi tiết nội dung chia sẻ của PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên xin link vào đây

Hiện nay ở Việt Nam tuy chưa có số liệu thống kê chính xác trên toàn quốc nhưng ước tính khoảng 6 triệu người bị bệnh thận mạn chiếm 6,73% dân số. Trong đó có khoảng 800.000 bệnh nhân ở tình trạng suy thận mạn giai đoạn cuối cần điều trị thay thế nhưng chỉ có 10% bệnh nhân được điều trị lọc máu. Trên thực tế tỷ lệ này có thể cao hơn và ngày càng gia tăng.

Bệnh suy thận mạn là bệnh tiến triển âm thầm và qua nhiều năm tháng. Ở giai đoạn sớm bệnh không có triệu chứng nổi bật, chỉ khi mất đến 90% chức năng thận mới có triệu chứng. Suy thận mạn dần trở thành một gánh nặng trong nhiều gia đình và xã hội.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...