Tin tức & Sự kiện

Bác sĩ “cân não” khi can thiệp mạch máu não không gây mê cho bệnh nhi 

16:35, 09/08/2018

Vừa qua, khoa Ngoại Thần Kinh - Bệnh viện Nhi Đồng 2, với sự hỗ trợ của TS. BS Trần Chí Cường (Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh và mạch máu não TP.HCM, Trưởng Đơn vị Can thiệp Thần kinh - Đại học Y Dược TP.HCM) đã điều trị thành công ca túi phình mạch máu não phức tạp bằng phương pháp can thiệp nội mạch.

Bệnh nhân là bé gái 15 tuổi, thường trú tại quận 9. Hơn 1 năm trước, em bị đau đầu dữ dội, và qua khảo sát hình ảnh ghi nhận phình mạch khổng lồ của 2 động mạch đốt sống ngay tại vị trí hợp lưu tạo thành động mạch thân nền. Đây là vị trí cực kì nguy hiểm và nhạy cảm, cung cấp máu cho vùng thân não- khu vực chỉ huy cao cấp của não bộ.

Hình ảnh túi phình ban đầu và sau can thiệp 1,5 năm trước.

Sau bao đắn đo, nhiều lần hội chẩn, bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch, đặt 1 stent chuyển dòng ở động mạch đốt sống bên phải,để đảm bảo duy trì dòng máu lưu thông cho vị trí này và đồng thời, dùng coil ( vòng xoắn kim loại) để tắc động mạch đốt sống trái đoạn có túi phình, ngăn ngừa túi phình vỡ, gây xuất huyết nguy hiểm. Kết quả khi ấy hoàn toàn mỹ mãn, cả về mặt lâm sàng và hình ảnh học, túi phình gần như được tắc hoàn toàn, máu lưu thông tốt và bệnh nhân không có biến chứng gì.

Chụp kiểm tra sau 1,5 năm, túi phình tái phát to hơn nhiều

Hơn 1 năm sau xuất viện, em đến trường như bao bạn cùng lứa, vẫn học tập tốt. Gần đây em và gia đình trở lại Bệnh viện Nhi đồng 2 kiểm tra lại. Kết quả hình ảnh học cho thấy túi phình ngày xưa không hết mà ngày càng lớn hơn, chèn ép vào thân não, và chỉ chực vỡ ra.

Sau những giây phút hội chẩn, những ánh mắt đăm chiêu, những cái lắc đầu và đôi khi là câu nói buông và mong chờ sự may mắn của các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 2. Sau khi quan sát kĩ lưỡng tất cả từng chi tiết, từng cấu trúc mạch máu, TS.BS Trần Chí Cường cho rằng vẫn có thể can thiệp được, bằng cách tắc luôn động mạch đốt sống đoạn mang túi phình bên còn lại, có nghĩa là tắc luôn nguồn cung cấp máu cho tuần hoàn sau còn lại, tuy nhiên nguy cơ rất cao, bởi những thông nối từ mạch máu tuần hoàn phía trước có thể sẽ không đủ.

Túi phình sau khi được can thiệp không gây mê

Sau khi giải thích tường tận cho gia đình bé những rủi ro có thể xảy ra, thậm chí có thể đe doạ tính mạng, hoặc sống thực vật nếu can thiệp, người nhà bệnh nhân quyết định đồng ý sẽ tiếp tục điều trị, vẫn mang hy vọng như ngày trước, và cũng bởi vì chỉ có điều trị tiếp mới có hy vọng, mới có cơ hội cho cháu, chứ túi phình ấy vỡ ra thì có lẽ chẳng thể nào cứu được.

Ngày tiến hành can thiệp, là những giây phút cực kì căng thẳng, Ths - BS Đặng Đỗ Thanh Cần (Trưởng Khoa Ngoại thần kinh) và TS.BS Cường liên tục trao đổi về khả năng thành công, và những nguy cơ có thể xảy ra, và cuối cùng là lời nhắn gởi: “ Nếu thấy không ổn thì dừng lại, đừng cố gắng”, vì sau cùng, không một nhân viên y tế nào muốn chứng kiến bệnh nhân trở nặng hơn dưới bàn tay của mình.

Sau khi bàn bạc, ekip quyết định sẽ tiến hành mọi can thiệp trong khi bé vẫn tỉnh táo, chỉ gây tê tại chỗ vị trí bẹn 2 bên, vị trí đặt ống thông vào động mạch đùi. Sau đó, luồn ông thông chọn lọc vào động mạch đốt sống bên phải, rồi bơm bóng để ngăn luồng máu chảy lên túi phình, đồng thời chặn luôn dòng máu lên thân não. Tiếp theo đó, lại luồn ống thông chọn lọc từng động mạch cảnh trong bên phải, rồi bên trái để kiểm ra sự thông nối từ tuần hoàn não trước vào tuần hoàn não sau qua các động mạch thông sau. Sau khi bơm thuốc cản quang, cây mạch máu não hiện ra, mạch máu từ tuần hoàn phía trước len lỏi xuống tuần hoàn phía sau, tới tận vị trí túi phình, là niềm vui mừng của ekip, đúng với ý định ban đầu. Và trong thời gian ấy, bệnh nhân cũng không có triệu chứng gì, vẫn trả lời và thực hiện theo y lệnh được. Ekip tiến hành hội chẩn lại lần nữa, và quyết định đặt Coil để tắc hoàn toàn động mạch đốt sống bên phải đoạn mang túi phình ấy. Lần lượt từng Coil được đưa vào để lấp túi phình, với tổng cộng 6 Coil, và trong hơn một giờ thực hiện. Kết thúc qua trình can thiệp, bệnh nhân vẫn tỉnh táo,vẫn cử động, nói chuyện được, cả ekip mới thở phào nhẹ nhõm.

Sau hơn 1 tuần theo dõi, bệnh nhân phục hồi tốt, không yếu liệt tay chân, đồng thời nụ cười luôn hiện trên khuôn mặt đầy ưu tư, vất vả của người mẹ, là niềm vui hạnh phúc của cả ekip- với quyết định quá mạo hiểm, táo bạo nhưng đã thu được quả ngọt bùi !

Đây là lần đầu tiên một bệnh nhi được can thiệp mạch máu khi đang hoàn toàn tỉnh táo tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Việc để bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo giúp ekip có thể theo dõi và đánh giá các chức năng thần kinh của bé trong suốt quá trình can thiệp nhờ đó, có thể đưa ra những phương án can thiệp tối ưu nhất. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự phối hợp của ekip gây mê cũng như sự hợp tác của bệnh nhi.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...