Tin tức & Sự kiện

Bác sĩ “tóm” được u giấu mặt ở thanh quản bệnh nhân bị khàn tiếng, khó thở lâu ngày

15:47, 16/08/2018

Bệnh nhân bị khàn tiếng, khó thở lâu ngày, điều trị nhiều nơi không khỏi đã được bác sĩ khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhân Dân 115 xác định nguyên nhân do u lành tính giấu mặt ở thanh quản.

Hơn một năm qua, ông T.P.T. (53 tuổi, ở Long An) bị khàn tiếng, khó thở, nhất là khi nằm xuống càng khó thở nhiều hơn. Ông T. đã được nội soi thanh quản với kết quả theo dõi polyp thanh quản và điều trị nhiều đợt tại nhiều bệnh viện nhưng không giảm. Khi tình trạng ngày một nặng hơn, ông T. quyết định đến Bệnh viện Nhân Dân 115 điều trị.

BS CK2 Ngô Đức Minh Huy - Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhân Dân 115 đã tiến hành nội soi - soi treo thanh quản cho bệnh nhân T.P.T. Hình ảnh nội soi - soi treo ghi nhận được là một u thanh quản (u dây thanh bên trái 1/3 trước, vùng bờ và 1 phần mặt sau dây thanh).

 

BS Huy đã phẫu thuật nội soi treo thanh quản lấy toàn bộ u, và gửi làm giải phẫu bệnh mẫu u thanh quản để có hướng điều trị tiếp. Kết quả giải phẫu bệnh sau đó cho thấy đây là u lành tính. Bệnh nhân được kết luận là bị u lành tính thanh quản.

Sau khi được phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt, hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, ăn uống tốt, không còn khàn tiếng, không còn khó thở và đã xuất viện ngày 10/8 vừa qua.

 

Theo BS.CK2 Ngô Đức Minh Huy thì trường hợp u thanh quản này có thể được xem là “u giấu mặt” do u ở bờ và một phần ở mặt sau dây thanh bên trái nên khi nội soi thanh quản (thường dùng ống soi cứng và tư thế bệnh nhân ngồi) thì u có thể “lọt” xuống hạ thanh môn - khí quản; do đó gây khó khăn cho bác sĩ lúc soi và đọc kết quả do không thể thấy hoàn toàn được u.

Trường hợp này u có thể đã xuất hiện hơn 1 năm, bệnh nhân đã được nội soi, khám và điều trị nhiều lần (nhiều bệnh viện) nhưng không giảm, đến nay khàn tiếng và khó thở nhiều mới nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115 để phẫu thuật.

Do đó, các bác sĩ Tai mũi họng khi nội soi thanh quản nếu có nghi ngờ thì cần cho nội soi thanh quản bằng ống soi mềm hoặc chỉ định chụp CT scan để hỗ trợ chẩn đoán. Trường hợp này khoa Tai mũi họng đã phẫu thuật sớm, ít xâm lấn và đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhân Dân 115

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...