Tin tức & Sự kiện

BỆNH TAY CHÂN MIÊNG - NGUY HIỂM NHƯNG PHÒNG NGỪA ĐƯỢC

10:54, 09/10/2018

BS. Lê Hồng Nga

Trung tâm Y tế Dự phòng TP. HCM

"Cơn bão" tay chân miệng (TCM) tràn vào khiến các bà mẹ có con nhỏ khắc khoải lo âu trước một căn bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu và không có vắc xin dự phòng. 

Tất cả chúng ta, có ai không đau lòng trước những đứa trẻ giật mình thon thót, có ai không rơi nước mắt khi bé ra đi chỉ sau vài ngày trở bệnh mà thôi. 

 

TCM có nguy hiểm không? Xin thưa: Có.

Nhưng TCM có phòng được không? Xin thưa: ĐƯỢC.

Tất cả chúng ta đều có thể phòng bệnh TCM cho con, cháu của mình bằng những việc làm cực kỳ đơn giản trong cuộc sống thường ngày. Đó là RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG và VỆ SINH, KHỬ KHUẨN ĐỒ CHƠI, ĐỒ DÙNG CỦA TRẺ.

Mẹ hãy nhắc bé rửa tay thường xuyên để phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa nhé!

1.   RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG: Cả nhà cùng rửa tay vì bé yêu, bạn nhé. Bé ở trường đã được cô giáo dạy rửa tay; ba mẹ ông bà cô dì chú bác hãy nhắc bé rửa tay thường xuyên. Các thời điểm cần phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi đồ chơi, sau khi đi học về và bất cứ lúc nào khi cảm thấy tay mình dơ. Bé chưa đi học thì người lớn dạy bé rửa tay. Bé chưa tự rửa tay thì người lớn rửa tay cho bé. Và một điều không kém phần quan trọng là phụ huynh hãy rửa sạch bàn tay mình trước khi chăm sóc cưng nựng bé yêu. Có thể bé sẽ hờn giận mình một chút (Sao không nựng người ta một chút, người ta yêu đến thế cơ mà), nhưng không hề gì, thế vẫn tốt hơn là tặng bé một số vi trùng, vi rút xấu, phải không nào?

Đồ chơi của trẻ cần được rửa sạch bằng nước và xà phòng hàng ngày, cuối tuần thì khử khuẩn bằng dung dịch có chứa Chlor

2.    VỆ SINH, KHỬ KHUẨN ĐỒ CHƠI, ĐỒ DÙNG CỦA TRẺ: Vì vi rút gây bệnh TCM thải ra theo chất dịch phát tán khi người bệnh ho, hắt hơi hay qua phân người mang vi rút; các chất này dính lên đồ chơi, đồ dùng, lên các bề mặt xung quanh và có thể tồn tại cả ngày ở những nơi này. Và khi bàn tay nhỏ dại của bé cầm lên thì các vi rút này có cơ hội xâm nhập vào cơ thể của bé. Vì vậy, bên cạnh rửa tay thì đừng quên làm vệ sinh và khử khuẩn những vị trí  này. Hàng ngày khi nhà không có người bệnh thì chỉ cần rửa sạch bằng nước và xà phòng; cuối tuần thì cần khử khuẩn bằng dung dịch có chứa chlor. 

 

Các mẹ có thể tự mua nước javel tẩy trắng quân áo để ngâm khử khuẩn đồ đùng, vật dụng và lau sàn nhà, tường, bàn ghế nơi bé sinh hoạt. Còn nếu mẹ không muốn dùng javel thì có thể liên hệ các TYT phường nơi mình cư ngụ để được cung cấp bột chloramin B miễn phí để sử dụng.

Các bà mẹ sẽ tự tin hơn để BẢO VỆ CON MÌNH TRƯỚC BỆNH TAY CHÂN MIỆNG.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...