Tin tức & Sự kiện

BỆNH TAY CHÂN MIÊNG - NGUY HIỂM NHƯNG PHÒNG NGỪA ĐƯỢC

10:54, 09/10/2018

BS. Lê Hồng Nga

Trung tâm Y tế Dự phòng TP. HCM

"Cơn bão" tay chân miệng (TCM) tràn vào khiến các bà mẹ có con nhỏ khắc khoải lo âu trước một căn bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu và không có vắc xin dự phòng. 

Tất cả chúng ta, có ai không đau lòng trước những đứa trẻ giật mình thon thót, có ai không rơi nước mắt khi bé ra đi chỉ sau vài ngày trở bệnh mà thôi. 

 

TCM có nguy hiểm không? Xin thưa: Có.

Nhưng TCM có phòng được không? Xin thưa: ĐƯỢC.

Tất cả chúng ta đều có thể phòng bệnh TCM cho con, cháu của mình bằng những việc làm cực kỳ đơn giản trong cuộc sống thường ngày. Đó là RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG và VỆ SINH, KHỬ KHUẨN ĐỒ CHƠI, ĐỒ DÙNG CỦA TRẺ.

Mẹ hãy nhắc bé rửa tay thường xuyên để phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa nhé!

1.   RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG: Cả nhà cùng rửa tay vì bé yêu, bạn nhé. Bé ở trường đã được cô giáo dạy rửa tay; ba mẹ ông bà cô dì chú bác hãy nhắc bé rửa tay thường xuyên. Các thời điểm cần phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi đồ chơi, sau khi đi học về và bất cứ lúc nào khi cảm thấy tay mình dơ. Bé chưa đi học thì người lớn dạy bé rửa tay. Bé chưa tự rửa tay thì người lớn rửa tay cho bé. Và một điều không kém phần quan trọng là phụ huynh hãy rửa sạch bàn tay mình trước khi chăm sóc cưng nựng bé yêu. Có thể bé sẽ hờn giận mình một chút (Sao không nựng người ta một chút, người ta yêu đến thế cơ mà), nhưng không hề gì, thế vẫn tốt hơn là tặng bé một số vi trùng, vi rút xấu, phải không nào?

Đồ chơi của trẻ cần được rửa sạch bằng nước và xà phòng hàng ngày, cuối tuần thì khử khuẩn bằng dung dịch có chứa Chlor

2.    VỆ SINH, KHỬ KHUẨN ĐỒ CHƠI, ĐỒ DÙNG CỦA TRẺ: Vì vi rút gây bệnh TCM thải ra theo chất dịch phát tán khi người bệnh ho, hắt hơi hay qua phân người mang vi rút; các chất này dính lên đồ chơi, đồ dùng, lên các bề mặt xung quanh và có thể tồn tại cả ngày ở những nơi này. Và khi bàn tay nhỏ dại của bé cầm lên thì các vi rút này có cơ hội xâm nhập vào cơ thể của bé. Vì vậy, bên cạnh rửa tay thì đừng quên làm vệ sinh và khử khuẩn những vị trí  này. Hàng ngày khi nhà không có người bệnh thì chỉ cần rửa sạch bằng nước và xà phòng; cuối tuần thì cần khử khuẩn bằng dung dịch có chứa chlor. 

 

Các mẹ có thể tự mua nước javel tẩy trắng quân áo để ngâm khử khuẩn đồ đùng, vật dụng và lau sàn nhà, tường, bàn ghế nơi bé sinh hoạt. Còn nếu mẹ không muốn dùng javel thì có thể liên hệ các TYT phường nơi mình cư ngụ để được cung cấp bột chloramin B miễn phí để sử dụng.

Các bà mẹ sẽ tự tin hơn để BẢO VỆ CON MÌNH TRƯỚC BỆNH TAY CHÂN MIỆNG.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...