Tin tức & Sự kiện

Bệnh viện Xuyên Á: Thoát khỏi mặc cảm dáng đi xiêu vẹo nhờ phẫu thuật chỉnh hình nhi

15:57, 09/07/2018

Ngày 06/07/2018, em T.H. (8 tuổi, ngụ tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) rút dụng cụ kết hợp xương chày phải sau 1 năm điều trị gối phải vẹo ngoài (chân chữ X) tại BVXA. Sau quá trình điều trị, theo dõi sát sao, chân phải của em đã cân đối và thẳng hoàn toàn so với trước.

Cách đây 1 năm, em H. được BS.CKII. Phan Văn Tiếp – chuyên gia lĩnh vực CTCH Nhi tại BVXA trực tiếp thực hiện điều trị gối phải vẹo ngoài bằng phương pháp hàn sụn tạm thời sụn tăng trưởng ở mâm chày phía trong.

Ảnh X-quang sau 1 năm điều trị hàn sụn tạm thời sụn tăng trưởng
 
Sau 1 năm phẫu thuật điều trị gối phải vẹo ngoài - dáng đi của em H. đã thẳng và cân đối
 
Em có thể ngồi chòm hỏm bình thường mà không bị đau

Được biết trước đó, em đã được điều trị gãy xương chày tại địa phương nhưng kết quả sau điều trị khiến gối em còn bị gập góc, di lệch 30 độ. Tình trạng này khiến dáng đi của em bất thường (chân chữ X. Điều này không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt thường ngày của em, mà còn khiến em luôn mặc cảm, dè dặt khi tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa.

BS. Tiếp cho biết: “Những trường hợp gối vẹo ngoài bẩm sinh hoặc do chấn thương, do di lệch nhiều, xương không tự điều chỉnh hết thường sẽ gây mất thẩm mĩ trong dáng đi của trẻ, do 1 chân lành thẳng chân còn lại bị vẹo ngoài (do bẩm sinh hoặc do chấn thương). Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ. Ngoài ra, việc gối vẹo ngoài có có nguy cơ gây thoái hóa khớp sớm, trẻ thường đau và không làm việc nặng nhọc được, thậm chí là không đi lâu được. Việc điều trị mà không cần đục gãy xương, chỉ cần hàn tạm thời sụn tăng trưởng, kìm hãm sự phát triển mâm chày phía trong, mâm chày phía ngoài sẽ phát triển cân đối lại. Sau mổ bé ít đau đớn, vẫn đi đứng như bình thường được, và sau khi điều chỉnh xương bằng phương pháp này bé vẫn còn tăng trưởng xương như bình thường. Kết quả đạt được phải theo dõi sau 1 năm.”

Phương pháp điều trị gối vẹo ngoài ở trẻ nhỏ tuy nhẹ nhàng, nhưng không phải bệnh viện nào cũng có chuyên khoa CTCH nhi để có thể thực hiện được phương pháp này. Việc điều trị yêu cầu trình độ tay nghề của các bác sĩ trong việc sử dụng C- ARM xem xét sụn tăng trưởng, và đóng Agraff, kẹp sụn tăng trưởng lại, đảm bảo chân trẻ có thể đi lại ngay mà vẫn được điều chỉnh cân đối.

Phòng khám Chấn Thương Chỉnh Hình Nhi do BS.CKII. Phan Văn Tiếp trực tiếp phụ trách chuyên điều trị các bệnh lý chấn thương chỉnh hình và các dị tật bẩm sinh ở trẻ em. Tiêu biểu như: gãy xương và các di chứng, trật khớp bẩm sinh, bàn chân phẳng, bàn chân xoay trong, chân vòng kiềng, gối chữ O, gối chữ X, chân khèo, tay khèo, ngực lõm, bệnh hoại tử chỏm xương đùi, bệnh xương thủy tinh… Các bệnh lý trên phát hiện và điều trị càng sớm càng có hiệu quả.

Tổng hợp: CN. Lê Văn Phụng

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...