Tin tức & Sự kiện

Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cho cán bộ làm công tác tiêm chủng

16:45, 17/01/2019

Chiều ngày 16/1/2019, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng với gần 700 điểm cầu trong cả nước, nhằm mục đích tất cả cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng từ tuyến phường/xã trở lên đều được tham dự dưới sự chủ trì của PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong thời gian vừa qua, khi Bộ Y tế triển khai tiêm vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem đã ghi nhận một số trường hợp trẻ sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật ở một số địa phương bên cạnh những trẻ có phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, khó chịu, quấy khóc với tỷ lệ khoảng 0,05% (đây là ngưỡng nằm trong thống kê của Tổ chức Y tế thế giới). Bộ trưởng khẳng định xét cả về mặt lý thuyết lẫn thực tiễn thì không thể không có tai biến sau tiêm chủng, nhưng nếu không có tiêm chủng thì tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng ngày càng cao và dễ dẫn đến nguy cơ tử vong. Trách nhiệm của cán bộ Ngành Y tế là phải làm sao giảm thiểu đến mức thấp nhất tỷ lệ tai biến sau tiêm chủng và truyền thông cho người dân được biết các tác dụng của việc tiêm ngừa.

Trẻ được chích ngừa tại Trạm Y tế phường Linh Trung, quận Thủ Đức

Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức tập huấn ngay cho cán bộ y tế của các cơ sở tiêm chủng cũng như cán bộ y tế tuyến quận/huyện chưa được tập huấn hoặc đã được tập huấn nhưng chưa thuần thục về khám sàng lọc, đặc biệt xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng. Đồng thời, chỉ những cơ sở tiêm chủng có cán bộ y tế đã được tập huấn và có kỹ năng về xử trí, cấp cứu sau tiêm chủng mới được tiến hành tiêm chủng. Yêu cầu tất cả các cơ sở phải có phác đồ xử trí phản vệ và được treo tại điểm tiêm chủng.

Bên cạnh việc xử trí sau tiêm chủng, cán bộ y tế cần tư vấn cho các bà mẹ thật kỹ cách theo dõi trẻ sau tiêm chủng, phát hiện các triệu chứng của trẻ như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, sưng đau tại chỗ tiêm... để đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để được khám, xử trí cũng như cấp cứu kịp thời.

Hội nghị cũng đã được nghe, PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Miễn dịch-Dị ứng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai phổ biến 10 điểm mới của Thông tư 51/2017/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2018 và thay thế Thông tư số 08/1999/TT-BYT ngày 04/5/1999 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng và cấp cứu sốc phản vệ.

Kim Tuyến – Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Tp. HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...