Tin tức & Sự kiện

Các đơn vị phải tuân thủ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng”

16:27, 08/10/2018

Trước tình hình bệnh tay chân miệng (TCM) gia tăng, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với Enterovirus 71 – đây là tác nhân gây nhiều biến chứng nặng và tỷ lệ tử vong cao nhưng các triệu chứng không điển hình, dễ bỏ sót, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi các Bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Y tế quận/huyện, Phòng Y tế quận/huyện về việc cảnh báo xuất hiện EV 71 và tuân thủ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tay chân miệng”.

Theo đó, sở y tế đề nghị các đơn vị nghiêm chỉnh thực hiện các nội dung sau:

Tiếp nhận và điều trị bệnh nhân TCM theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1003/QĐ-BYT. Theo dõi sát diễn tiến của bệnh để có phương án xử trí phù hợp, kịp thời. Nếu không có điều kiện hồi sức nhi, phải chuyển ngay bệnh nhân đến các Bệnh viện: BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, BV Nhi đồng Thành phố, BV Bệnh nhiệt đới.

Điều trị bệnh nhi TCM tại BV Nhi đồng 1

Đối với bệnh nhân ngoại trú: Bác sĩ điều trị thực hiện thăm khám toàn diện người bệnh, đặc biệt trẻ nhỏ nhằm phát hiện và chẩn đoán kịp thời các trường hợp bệnh TCM. Lưu ý các dấu hiệu nặng, dấu hiệu chuyển độ để có phương án xử trí kịp thời, phù hợp. Với những trường hợp chưa có chỉ định nhập viện, bác sĩ phải hướng dẫn người bệnh/thân nhân người bệnh theo dõi bệnh tại nhà và nhận biết các dấu hiệu cần phải đến cơ sở y tế để được khám ngay. Cho nhập viện hoặc chuyển tuyến đối với các trường hợp có chỉ định. Trường hợp người bệnh có dấu hiệu cấp cứu, phải nhanh chóng chuyển vào khoa Cấp cứu để xử trí kịp thời.

Đối với bệnh nhân nội trú: Phải tổ chức cách ly, theo dõi sát người bệnh để có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu nặng, chuyển độ và các biến chứng tim mạch, hô hấp, thần kinh, đảm bảo phương án xử trí phù hợp theo hướng dẫn điều trị tại Quyết định số 1003/QĐ-BYT. Trường hợp khó chẩn đoán và điều trị phải tổ chức hội chẩn chuyên gia kịp thời hoặc chuyển tuyến theo quy định. Dự trù và chuẩn bị thuốc đầy đủ (Immune,Globulin, Milrinone, thuốc chống co giật…), vật tư trang thiết bị cần thiết (máy thở, monitor, máy đo ApO2…) để đáp ứng nhu cầu điều trị.

Tổ chức huấn luyện cho bác sĩ trong toàn Bệnh viện về phát hiện, chẩn đoán và xử trí TCM và có kế hoạch điều trị phù hợp theo từng phân độ. Riêng các Bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cần huấn luyện và điều trị nâng cao cho bác sĩ ở các khoa: Cấp cứu, Hồi sức, Nhiễm tập trung về Hồi sức tim mạch, hô hấp, thần kinh. Trường hợp tử vong cần phân tích rõ và rút kinh nghiệm cụ thể từng trường hợp.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...