Tin tức & Sự kiện

Con bạn đang có nguy cơ mắc bệnh sởi!

09:35, 15/01/2019

Hiện nay, bệnh sởi đang xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và nhiều quốc gia trên Thế giới. Riêng tại TPHCM, tính đến hết năm 2018 đã ghi nhận 1691 trường hợp, trong đó có 1167 trường hợp điều trị nội trú. Có 313 trường hợp xét nghiệm dương tính trên tổng số 380 trường hợp có lấy mẫu xét nghiệm, chiếm 82%. Các trường hợp mắc sởi hầu hết đều là những ca lẻ tẻ, xảy ra trên 24 quận huyện. Từ tháng 8, số ca sởi của Thành phố bắt đầu xuất hiện nhiều, với hơn 30 trường hợp nhập viện hàng tuần. Hiện nay, trung bình hàng tuần thành phố có hơn 100 trường hợp bệnh sởi nhập viện điều trị.

Trong số các trường hợp mắc sởi, có 855 trường hợp (50%) là trẻ từ 9 tháng đến 5 tuổi, với 95% trẻ là chưa tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng (gồm 592 trẻ-69%, không tiêm chủng sởi và 224 trẻ-26%, không rõ tiền sử tiêm chủng). Nghĩa là, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều chưa tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, tức là chưa có miễn dịch với sởi. Điều này cũng rất phù hợp với y văn Thế giới.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra, lây lan dễ dàng và rất nhanh qua đường hô hấp. Những trường hợp chưa có miễn dịch với sởi (chưa được tiêm ngừa phòng bệnh sởi hoặc chưa từng mắc bệnh sởi) khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh sởi hầu hết đều có thể mắc bệnh sởi. Thời gian của vi rút sởi sống ở môi trường rất ngắn và gần như trong có trường hợp người lành mang trùng đối với vi rút sởi.

Bệnh sởi hầu hết có thể tự khỏi nhưng một số trường hợp có thể gây ra một số biến chứng. Khi mắc sởi, trẻ có thể suy giảm hệ miễn dịch, nên dễ mắc thêm các bệnh phối hợp, nặng nhất là viêm phổi và viêm não tủy cấp. Ngoài ra, các trường hợp nhập viện muộn cũng có thể gây ra biến chứng, hay gặp nhất là viêm phế quản, viêm phế quản – phổi do bội nhiễm. Sởi có thể dẫn đến tử vong trong những trường hợp biến chứng nặng, nhất là ở những bệnh nhi có sẵn bệnh lý nền mạn tính khác (ví dụ như bệnh tim bẩm sinh, Suy giảm miễn dịch…).

Sử dụng vắc xin để chủ động phòng ngừa bệnh sởi

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, để chủ động bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi, phụ huynh cần cho trẻ tiêm ít nhất 02 mũi sởi trong 2 năm đầu đời. Vắc xin phòng ngừa sởi là một trong số vắc xin tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ dưới 2 tuổi, được quy định tại Thông tư 38 năm 2017 của Bộ Y tế  ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Và theo lịch tiêm chủng của Bộ Y tế,  trẻ được tiêm vắc xin phòng sởi theo lịch như sau:

-  Mũi 1: khi trẻ 9 tháng tuổi (Vắc xin sử dụng là vắc xin sởi)

-  Mũi 2: khi trẻ 18 tháng tuổi (Vắc xin sử dụng là Sởi – Rubella)

Qua báo cáo và qua điều tra tiêm chủng, tỷ lệ trẻ được tiêm 1 mũi vắc xin sởi của trẻ tại TPHCM luôn đạt tỷ lệ trên 95%, đạt chỉ tiêu của Bộ Y tế. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 60% trẻ tham gia tiêm mũi sởi thứ 2 lúc 18 tháng, chưa đạt theo chỉ tiêu của BYT là 90% trẻ 18 tháng phải được tiêm nhắc vắc xin sởi. Qua điều tra cho thấy có nhiều lý do như:

+ Phụ huynh không nhớ mũi tiêm nhắc: mất sổ tiêm chủng, trẻ bị bệnh lúc tiêm nên hoãn tiêm và sau đó phụ huynh quên đưa trẻ trở lại tiêm, phụ huynh chờ đợi mũi tiêm dịch vụ lúc 3-5 tuổi, di chuyển nơi ở nên không tiếp cận được các thông tin về tiêm chủng

+ Phụ huynh không quan tâm đến mũi tiêm chủng nhắc lại sau khi trẻ hơn 1 tuổi đã được tiêm các mũi tiêm chủng cơ bản lúc đầu đời.

+ Thông tin tiêm chủng từ các cớ sở y tế địa phương, cộng tác viên y tế không đến được với người dân

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella (MR) cho trẻ từ 1-5 tuổi nhằm tăng miễn dịch cộng đồng, phòng ngừa bệnh sởi lây lan và bùng phát:

Về mặt lý thuyết, hàng năm vẫn còn khoảng 5% số trẻ vẫn chưa có được miễn dịch đối với sởi do chưa được tiêm chủng, tuy nhiên các trẻ này có thể không mắc bệnh do mầm bệnh không xuất hiện trong môi trường nhờ miễn dịch cộng đồng tạo ra. Khi số trường hợp chưa được tiêm chủng này đủ lớn do tích lũy qua nhiều năm và cộng với điều kiện mầm bệnh xuất hiện trong cộng đồng, có thể xảy ra các trường hợp mắc bệnh lẻ tẻ hoặc chùm ca bệnh hoặc các ổ dịch lớn tùy thuộc số cá nhân chưa được miễn dịch ở cộng đồng đó.

Nhận thức được vấn đề này, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận/huyện thường xuyên rà soát và mời các gia đình cho con em mình tiêm vét mũi vắc xin sởi còn thiếu theo lịch tiêm chủng. Ngay trong cuối năm 2017 và đầu năm 2018, trước tình hình các ca mắc bệnh sởi xuất hiện ngày càng nhiều ở các tỉnh phía Bắc và các nước trên Thế giới, trong đó có cả các nước Châu Âu, Thành phố đã chỉ đạo các quận huyện tổ chức tiêm vét cho trẻ dưới 1 tuổi và dưới 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chư đủ vắc xin sởi.

Đồng thời, thực hiện Quyết định 6193 ngày 15/10/2018 của Bộ Y tế, TPHCM đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella (MR) cho trẻ 1-5 tuổi sống trên địa bàn thành phố, nhằm khống chế không để sởi lây lan, bùng phát tại địa bàn TPHCM. Chiến dịch đã được triển khai bắt đầu tiêm cho trẻ từ đầu tháng 12/2018 và sẽ kéo dài đến hết tháng 01/2019.

Đến nay, 24 quận/huyện  đã tổ chức tiêm cho 2187 trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình trên thành phố. Tổng số trẻ đã được tiêm bổ sung mũi vắc xin MR là 163.699 trẻ, trong đó có 131.211 trẻ được tiêm tại trường học. Tất cả các điểm tiêm chủng tại trường đều được tổ chức đúng quy định, đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ, chỉ có 04 trẻ có phản ứng nhẹ thông thường sau tiêm là sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm. Không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Qua đánh giá ban đầu, cho thấy vẫn còn khoảng 15% số trẻ trong độ tuổi chiến dịch không được phụ huynh cho tham gia tiêm bổ sung mũi vắc xin MR nhưng cũng không cung cấp bằng chứng cho thấy trẻ đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi. Nếu thật sự những trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi thì đây là nhóm đối tượng nguy cơ rất cao, có thể mắc bệnh sởi nếu tiếp xúc với mầm bệnh.

Chiến dịch tiếp tục được thực hiện đến hết tháng 01/2019 nhằm rà soát, vận động và tiêm vét các trẻ bị hoãn tiêm, chưa tham gia tiêm trong đợt vừa rồi, nhằm đảm bảo độ bao phủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi trên 90%.

Khuyến cáo phòng bệnh sởi

Vắc xin sởi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh sởi và rất an toàn. Do đó, ngành y tế khuyến cáo người dân cần đưa con em mình đến cơ sở Y tế để được tư vấn tiêm vắc xin sởi phòng bệnh cho trẻ theo lịch tiêm chủng quốc gia đã được Bộ Y tế ban hành.

Đồng thời, để tăng cường miễn dịch cộng đồng, khống chế không để dịch sởi quay trở lại, phụ huynh cần đưa con em mình trong độ tuổi của chiến dịch (1-5 tuổi) đến tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin MR tại trạm y tế địa phương. Chiến dịch còn kéo dài đến hết tháng 01/2019.

Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với người nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp vệ sinh, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Khi phát hiện trẻ hoặc người lớn có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi. Tuy nhiên, không cần thiết đưa trẻ hoặc người bệnh sởi đến các bệnh viện trung tâm thành phố để hạn chế tình trạng quá tải không cần thiết và làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Một số hình ảnh trẻ được tiêm chủng vắc xin ngừa sởi, rubella tại trường học trong chiến dịch:
 

Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...