Tin tức & Sự kiện

Đoàn Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại quận Thủ Đức

10:22, 05/10/2018

Sáng ngày 3/10, Đoàn công tác Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống bệnh tay chân miệng (TCM), Sởi, Sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận Thủ Đức. Đây là Quận có số ca mắc TCM xếp thứ 6, SXH xếp thứ 4 và Sởi đứng đầu Thành phố. Ths.BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố làm trưởng đoàn.

Tại Trạm Y tế phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), theo báo cáo của Trạm, trong tháng 9/2018, phường Hiệp Bình Chánh có 54 ca TCM (tăng 10 ca so với cùng kỳ năm 2017), 19 ca SXH, 2 ca Sởi. Hiện Trạm Y tế đang tăng cường các biện pháp truyền thông phòng, chống TCM và SXH. Riêng Sởi, Trạm đang tổ chức rà soát trẻ dưới 18 tháng tuổi chưa chích Sởi và tổ chức tiêm vét cho trẻ chưa chích đủ 2 mũi Sởi.

Đoàn kiểm tra dịch bệnh của Sở Y tế làm việc với Trạm Y tế phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức)

Tại Trường Mầm non ngoài công lập Huệ Trắng, nơi vừa xuất hiện 2 ca TCM (ngày 23 và 24/9), Trường đã báo cho Trạm Y tế biết và được cấp phát Cloramin B, tiến hành tổng vệ sinh khử khuẩn môi trường.  Đoàn kiểm tra nhắc nhở nhà trường lưu ý khi có trẻ nghỉ học phải điều tra nguyên nhân trẻ nghỉ, nếu phát hiện bệnh truyền nhiễm phải báo ngay cho Trạm Y tế. Nhắc nhở các bé rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Với những lớp học có trẻ bị TCM, Đoàn khuyến cáo giáo viên phải vệ sinh ly uống nước của trẻ thật kỹ, ngâm ly trong dung dịch Cloramin B 30 phút sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch để trẻ không bị kích ứng với hóa chất. Giường ngủ, gối, đồ chơi của trẻ phải được khử khuẩn trước khi giặt …Đặc biệt, với những trường đang có trẻ bị TCM phải đóng cửa nhà banh vì khả năng khử khuẩn nhà banh rất khó, chờ qua mùa dịch mới mở cửa cho trẻ chơi.

Nhắc nhở các trường mầm non vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên, đóng cửa nhà banh khi trường có ca bệnh TCM

Thăm hộ dân có trẻ mắc TCM, Đoàn phấn khởi khi thấy phụ huynh nắm vững các kiến thức về chăm sóc, vệ sinh cho trẻ bị TCM. Đoàn cũng lưu ý, ngoài Cloramin B, người dân có thể sử dụng nước Javen để vệ sinh nhà cửa, đồ chơi cho trẻ.

Người dân vệ sinh, khử khuẩn đồ chơi cho trẻ bị TCM

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Thủ Đức, hiện Quận đang tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh TCM, SXH, Sởi. Về Sởi, Quận đã chỉ đạo các Trạm Y tế Phường tổ chức rà soát và cho tiêm vét đối với trẻ chưa tiêm đủ 2 mũi Sởi. Tiến hành phun xịt hóa chất diệt muỗi tại các điểm nguy cơ…và đang xúc tiến làm việc với Ban quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (nơi từ đầu năm đến nay có 50 ca SXH) để tiến hành phun xịt thuốc diệt muỗi, xử lý môi trường….

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...