Tin tức & Sự kiện

Đột quỵ- xử trí kịp thời, an toàn người bênh

11:23, 30/11/2018

Chiều 29/11, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe đã tổ chức chương trình sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật chuyên đề “Đột quỵ- Xử trí tại chỗ và chuyển viện an toàn” cho nhân viên y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong TP.HCM.

Tại buổi báo cáo, ThS.BS. Đỗ Ngọc Chánh - Trưởng phòng điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 đã nhấn mạnh “mục tiêu trong cấp cứu đột quỵ là cứu người nhanh, hạn chế tối đa các tổn thương và tử vong. Công việc này cần có sự phối hợp giữa nhiều bộ phận chứ không đơn thuần chỉ là các Bác sĩ cấp cứu”.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt Khoa học kỹ thuật ngày 29/11/2018 tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe TP. HCM

Trên thế giới, tử vong do đột quỵ đứng hàng thứ ba sau bệnh lý ung thư và tim mạch. Có đến 6 triệu người chết mỗi năm do đột quỵ. Mỗi 6 giây lại có 01 người chết vì đột quỵ. Bệnh diễn tiến đột ngột, là gánh nặng cho người bệnh, gia đình và xã hội. Bệnh có tỉ lệ và di chứng nặng nề nhất trong các bệnh lý nội khoa, chi phí điều trị rất tốn kém, thời gian điều trị lâu dài. Đột quỵ có diễn tiến đột ngột và cần được cấp cứu trong khoảng thời gian vàng (THỜI GIAN LÀ NÃO) vì càng tốn thời gian, lượng tế bào não bị mất trong đột quỵ não rất lớn và không thể khôi phục. Do đó, cần quan tâm và phát hiện kịp thời các dấu hiệu nhận biết đột quỵ F.A.S.T, bao gồm các dấu hiệu: Méo miệng (Face); Yếu liệt tay chân (Arm); Ngôn ngữ bất thường, nói đớ (Speech); Xuất hiện các dấu hiệu trên đột ngột (Time). Khi có các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất.

Ngoài ra, khi cấp cứu các trường hợp đột quỵ cần luu ý không được can thiệp điều trị tăng huyết áp, không dùng thuốc qua đường miệng và không sử dụng dung dịch có chứa dextrose nếu bệnh nhân không bị hạ đường huyết.

Tham dự buổi sinh hoạt, các tham dự viên còn được cấp giấy chứng nhận đào tạo liên tục do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe TP. HCM cấp.

Thu Loan

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...