Tin tức & Sự kiện

GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI NHÂN TẠO BẰNG MÁY SIÊU ÂM DẪN ĐƯỜNG ĐẶT CATHETER VÀO KHOANG THẦN KINH 

15:52, 16/08/2018

Bất kỳ một cuộc phẫu thuật chỉnh hình hoặc nội soi khớp thì kết quả thành công sau phẫu thuật là kết quả bước đầu- Để quyết định sự hồi phục về thể chất và tầm vận động của xương khớp thì người bệnh cần đủ sức khỏe (không ĐAU) để tập luyện phục hồi chức năng vận động sau phẫu thuật. Vì vậy GIẢM ĐAU SAU MỔ là bước đệm quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ quá trình này.

Phẫu thuật thay khớp gối là phẫu thuật lớn, mức độ tổn thương gân cơ cũng rất lớn do quá trình cắt đục sửa chữa các đầu xương, mâm chày. Vì vậy sau 2-4 giờ đầu phẫu thuật, khi lượng thuốc tê giảm dần bệnh nhân thường sẽ rất đau cần phải dùng thêm thuốc giảm đau; Nếu trong giai đoạn này việc dùng thuốc giảm đau tốt sẽ hỗ trợ người bệnh phục hồi nhanh chóng sức khỏe lẫn tinh thần và chức năng vận động sau phẫu thuật.

Hiện có nhiều phương pháp giảm đau sau phẫu thuật như dùng thuốc toàn thân (kể cả họ thuốc phiện) hiệu quả giảm đau khoảng dưới 70% nhưng có tác dụng phụ cho người bệnh khá cao. Kỹ thuật đặt ống ca tê te (catheter) vào khoang ngoài màng cứng (phía sau cột sống lưng người bệnh) giảm đau tốt nhưng ngược lại có nguy cơ gây yếu và tê cả 2 chân, làm người bệnh vận động khó khăn cũng như rất khó chịu. Hoặc tiến bộ hơn bác sĩ đặt catheter vào khoang thần kinh đùi phía bên chân mổ giảm đau cũng rất tốt nhưng làm yếu cơ tứ đầu đùi (nhóm cơ vận động cho vùng khớp gối). Mỗi phương pháp đều có ưu điểm giảm đau nhất định nhưng cũng tồn tại nhược điểm chung là khả năng yếu cơ tứ đầu đùi, hạn chế vận động do đau gây cứng khớp gối và nguy cơ teo cơ sau mổ.

Trong thời gian gần đây, một kỹ thuật mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đã được Khoa Gây mê Hồi sức SAIGONITO ứng dụng thực hiện đó là sử dụng máy siêu âm dẫn đường đặt catheter vào khoang thần kinh, chi phối đau cho khớp gọi là ống cơ khép. Trong ống cơ khép chứa các nhánh cảm giác của thần kinh chi phối đau cho khớp gối, tại vị trí vùng đùi phía trên đầu gối, Bác sĩ cho truyền liên tục thuốc tê loại tốt nhất hiện nay qua catheter vào ống cơ khép vừa. Phương pháp này có tác dụng giảm đau tốt, đặc biệt khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp giảm đau trước đó là không gây yếu cơ tứ đầu đùi, giúp người bệnh thoải mái vận động và tập luyện phục hồi chức năng ngay vài giờ sau phẫu thuật. Mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bệnh nhân và gia đình người bệnh.

Hính 1. Phẫu thuật thay khớp gối

 

Hình 2: kỹ thuật đặt catheter vào ống cơ khép dưới hướng dẫn của siêu âm. Hình 3: catheter đã được đặt vào ống cơ khép.

 

Ống cơ khép ( vị trí A)

Tổ TT-GDSK bệnh viện SAIGON ITO

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...