Tin tức & Sự kiện

Giám đốc Sở Y tế làm việc đột xuất với các đơn vị về phòng, chống bệnh Tay chân miệng

21:44, 06/10/2018

Trước tình hình bệnh tay chân miệng (TCM) gia tăng, chiều ngày 5/10, tại BV Nhi đồng 1, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm việc đột xuất với Ban giám đốc các đơn vị BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, BV Nhi đồng Thành phố, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe (T4G) về công tác điều trị cũng như công tác dự phòng, công tác truyền thông về TCM.

Theo báo cáo của BV Nhi đồng 1, tính đến hết tháng 8/2018, số ca TCM nhập viện tại BV Nhi đồng 1 thấp hơn năm 2017, tuy nhiên trong 2 tuần gần đây số ca TCM nhập viện tại BV Nhi đồng 1 tăng và có nhiều trường hợp bệnh nặng. Hiện BV Nhi đồng 1 đang điều trị cho 115 trường hợp TCM độ 2B trở lên, trong đó có 2 trường hợp độ 4 phải thở máy.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thăm bệnh nhi TCM tại Khoa Nhiễm – Thần kinh(BV Nhi đồng 1)

Để phòng chống TCM, ngay từ đầu năm 2018, Ban Giám đốc BV Nhi đồng 1 đã có kế hoạch phòng chống bệnh TCM, tổ chức tập huấn TCM cho tất cả các bác sĩ, điều dưỡng. Đồng thời, bệnh viện đã dự trù nguồn lực, trang thiết bị, thuốc men sẵn sàng ứng phó. Ngoài ra, để tránh tình trạng quá tải TCM, Ban Giám đốc BV chủ động phân luồng TCM ngay tại phòng khám, hướng dẫn người nhà bệnh nhân những trường hợp TCM độ 2A trở xuống có thể theo dõi và điều trị tại các BV quận/huyện. Đặc biệt, trong nhiều năm nay, BV Nhi đồng 1 sử dụng cầu truyền hình kết nối với 50 tỉnh/thành, phục vụ công tác huấn luyện, đào tạo online và hội chẩn bệnh từ xa. Các chuyên gia của BV online 24/24 sẵn sàng trợ giúp các đơn vị tuyến dưới khi cần (trước đó các BS của BV Nhi đồng 1 đã hội chẩn từ xa cứu sống 1 bệnh nhi TCM độ 4 ở Bạc Liêu).

Trước tình hình Khoa Nhiễm – Thần kinh của BV Nhi đồng 1 quá tải, Ban giám đốc BV đã chủ động cải tạo, sữa chữa khu căn tin cũ thành 3 phòng tiếp nhận bệnh nhi với các điều kiện đạt chuẩn như có phòng làm việc, giường bệnh, khu vệ sinh riêng, đảm bảo đủ điều kiện điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài TCM, hiện BV Nhi đồng 1 đang điều trị cho 100 bệnh nhi bị Sốt xuất huyết và 60 bệnh nhi bị Sởi.

Tại BV Nhi đồng 2, theo báo cáo, từ khoảng giữa tháng 9/2018 trở về trước, tình hình TCM (cả nội trú và ngoại trú) đều giảm so với năm 2017. Từ giữa tháng 9/2018 đến nay, số ca TCM điều trị nội trú tại BV tăng 13% và số ca điều trị ngoại trú lại giảm 38% so với cùng kỳ.

Trung bình mỗi ngày, BV Nhi đồng 2 tiếp nhận 50 ca TCM điều trị nội trú, đồng thời cũng có 50 ca TCM được xuất viện. Hiện BV đang điều trị cho 116 ca TCM, trong đó độ 2A là 99 ca, độ 2B là 11 ca, có 3 ca độ 4 và 1 ca thở máy. BV Nhi đồng 2 cũng đã tổ chức sàng lọc bệnh ngay tại phòng khám. Với những trường hợp TCM thể nhẹ, bệnh nhi sẽ được điều trị ngoại trú, bác sĩ dặn dò kỹ người nhà bệnh nhân các dấu hiệu trở nặng hoặc nhập viện khi cần thiết.

BV Nhi đồng Thành phố hiện cũng đang điều trị cho 50 bệnh nhi TCM. Sắp tới, BV sẽ bố trí thêm 1 khu mới với 40 giường bệnh để phục vụ bệnh nhân TCM.

Ngoài công tác điều trị, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố và Trung tâm Truyền thông  Giáo dục sức khỏe cũng tăng cường kiểm tra, giám sát các trường mần non, các địa phương có ca TCM. Triển khai xây dựng các tài liệu truyền thông về TCM để tăng cường truyền thông cho người dân các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn môi trường…

 

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo trong buổi làm việc với các BV

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định, mặc dù tổng số ca tay chân miệng, sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố vẫn đang ở mức giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng có hiện tượng tăng nhanh trong 2 tuần cuối tháng 9 trở lại đây, vì vậy, các BV không được chủ quan.

Để phòng, chống TCM, GS Nguyễn Tấn Bỉnh chỉ đạo cần tăng cường truyền thông cho người dân, phát tờ rơi trong các khu dân cư, trường mầm non…Các BV cần phân loại bệnh ngay từ tuyến dưới để phân tán khối lượng bệnh nhân, tránh đổ dồn lên tuyến Thành phố để tránh quá tải và lây lan chéo. Đặc biệt, BV Nhi đồng Thành phố cần phải có một khoa dự phòng (khoảng 100 giường) để có thể tiếp nhận bệnh nhân TCM trong trường hợp BV Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 quá tải./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...