Tin tức & Sự kiện

Giao tiếp giữa Thầy thuốc và Bệnh nhân

16:48, 30/10/2012

Nhân dịp Bệnh viện Quận 1 triển khai xây dựng hình ảnh bệnh viện thân thiện với công trình mang chủ đề “Từ trái tim hồng đến Nụ cười tươi”, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP. HCM (T4G) phối hợp với Bệnh viện Quận 1 tổ chức chương trình Sinh hoạt khoa học Kỹ thuật (SHKHKT) với chuyên đề “Giao tiếp giữa Thầy thuốc và Bệnh nhân” (ảnh).

 

Ốm đau, bệnh tật phải tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện để điều trị là điều khó tránh khỏi. Chưa biết thuốc có tốt, phương pháp điều trị có hiệu quả hay không nhưng người bệnh sẽ tìm thấy sự hài lòng, yên tâm trước hết ở thái độ đón tiếp và cách ứng xử của người thầy thuốc. Song vấn đề được nhiều người quan tâm nhất vẫn là mối quan hệ giao tiếp ứng xử giữa người thầy thuốc với người bệnh và người nhà của bệnh nhân.

Tại buổi nói chuyện, PGS TS BS Nguyễn Hoài Nam đã chia sẻ để giao tiếp tốt với bệnh nhân có hiệu quả tốt thì người thầy thuốc cần có tấm lòng, có năng lực chuyên môn và có kiến thức tổng quát. Bên cạnh đó, người thầy thuốc phải nắm vững tâm lý bệnh nhân và thân nhân, nên lắng nghe và thấu hiểu, không ngại giải thích và đồng cảm sâu sắc với nỗi đau của bệnh nhân. Một số điều lưu ý khi giao tiếp với bệnh nhân mà BS Hoài Nam nhấn mạnh “Người thấy thuốc không nên ngồi đối diện với bệnh nhân và thân nhân; lưu ý trang phục, cử chỉ và quan trọng là giao tiếp bằng ánh mắt nên thân thiện, chân thành”.

Từ năm 2011, Chương trình Sinh hoạt khoa học kỹ thuật của T4G bắt đầu được tổ chức mở rộng tại các quận/huyện như: Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn, Quận Gò Vấp, Tân Bình, Quận 2, TTYTDP Quận 6, Quận 7… Đây là là nơi để cán bộ y tế chia sẻ kinh nghiệm, những nghiên cứu trong hoạt động khám chữa bệnh, cung cấp thông tin mới cập nhật về lĩnh vực y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phòng bệnh cho cộng đồng.

Phạm Thu Quê Hương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...
Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê
Theo câu hỏi của bạn, đó là những quan niệm dân gian thường hay truyền miệng...
Cách đây hơn 3 tháng, tôi có bị quẹt té xe và đi chụp X-quang, khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị chấn
Chấn thương xương cùng do té ngồi đập mông xuống nền cứng thường hay gặp. Bệnh...