Tin tức & Sự kiện

Giao tiếp giữa Thầy thuốc và Bệnh nhân

Nhân dịp Bệnh viện Quận 1 triển khai xây dựng hình ảnh bệnh viện thân thiện với công trình mang chủ đề “Từ trái tim hồng đến Nụ cười tươi”, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP. HCM (T4G) phối hợp với Bệnh viện Quận 1 tổ chức chương trình Sinh hoạt khoa học Kỹ thuật (SHKHKT) với chuyên đề “Giao tiếp giữa Thầy thuốc và Bệnh nhân” (ảnh).

 

Ốm đau, bệnh tật phải tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện để điều trị là điều khó tránh khỏi. Chưa biết thuốc có tốt, phương pháp điều trị có hiệu quả hay không nhưng người bệnh sẽ tìm thấy sự hài lòng, yên tâm trước hết ở thái độ đón tiếp và cách ứng xử của người thầy thuốc. Song vấn đề được nhiều người quan tâm nhất vẫn là mối quan hệ giao tiếp ứng xử giữa người thầy thuốc với người bệnh và người nhà của bệnh nhân.

Tại buổi nói chuyện, PGS TS BS Nguyễn Hoài Nam đã chia sẻ để giao tiếp tốt với bệnh nhân có hiệu quả tốt thì người thầy thuốc cần có tấm lòng, có năng lực chuyên môn và có kiến thức tổng quát. Bên cạnh đó, người thầy thuốc phải nắm vững tâm lý bệnh nhân và thân nhân, nên lắng nghe và thấu hiểu, không ngại giải thích và đồng cảm sâu sắc với nỗi đau của bệnh nhân. Một số điều lưu ý khi giao tiếp với bệnh nhân mà BS Hoài Nam nhấn mạnh “Người thấy thuốc không nên ngồi đối diện với bệnh nhân và thân nhân; lưu ý trang phục, cử chỉ và quan trọng là giao tiếp bằng ánh mắt nên thân thiện, chân thành”.

Từ năm 2011, Chương trình Sinh hoạt khoa học kỹ thuật của T4G bắt đầu được tổ chức mở rộng tại các quận/huyện như: Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn, Quận Gò Vấp, Tân Bình, Quận 2, TTYTDP Quận 6, Quận 7… Đây là là nơi để cán bộ y tế chia sẻ kinh nghiệm, những nghiên cứu trong hoạt động khám chữa bệnh, cung cấp thông tin mới cập nhật về lĩnh vực y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phòng bệnh cho cộng đồng.

Phạm Thu Quê Hương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Tôi làm chuyên viên NCKH tại Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu. Tôi làm việc với các chủng nấm
Bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp nhất trong bệnh lý đường hô hấp...
Thưa bác sỹ, Tháng trước (ngày 17/4/2014) con tôi được 18 tháng đến trạm Y tế xa chích ngừa
Hiện nay, trên thế giới có hàng chục loại vắc xin sởi dưới dạng vắc xin...
Năm nay, tôi đã 54 tuổi, hiện là công nhân của nhà máy dệt Thắng Lợi. Tôi bị tai nạn lao động mất
Theo như chị mô tả chị có thể bị thoái hóa khớp. Biểu hiện đau nhức...