Tin tức & Sự kiện

Giao tiếp giữa Thầy thuốc và Bệnh nhân

16:48, 30/10/2012

Nhân dịp Bệnh viện Quận 1 triển khai xây dựng hình ảnh bệnh viện thân thiện với công trình mang chủ đề “Từ trái tim hồng đến Nụ cười tươi”, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP. HCM (T4G) phối hợp với Bệnh viện Quận 1 tổ chức chương trình Sinh hoạt khoa học Kỹ thuật (SHKHKT) với chuyên đề “Giao tiếp giữa Thầy thuốc và Bệnh nhân” (ảnh).

 

Ốm đau, bệnh tật phải tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện để điều trị là điều khó tránh khỏi. Chưa biết thuốc có tốt, phương pháp điều trị có hiệu quả hay không nhưng người bệnh sẽ tìm thấy sự hài lòng, yên tâm trước hết ở thái độ đón tiếp và cách ứng xử của người thầy thuốc. Song vấn đề được nhiều người quan tâm nhất vẫn là mối quan hệ giao tiếp ứng xử giữa người thầy thuốc với người bệnh và người nhà của bệnh nhân.

Tại buổi nói chuyện, PGS TS BS Nguyễn Hoài Nam đã chia sẻ để giao tiếp tốt với bệnh nhân có hiệu quả tốt thì người thầy thuốc cần có tấm lòng, có năng lực chuyên môn và có kiến thức tổng quát. Bên cạnh đó, người thầy thuốc phải nắm vững tâm lý bệnh nhân và thân nhân, nên lắng nghe và thấu hiểu, không ngại giải thích và đồng cảm sâu sắc với nỗi đau của bệnh nhân. Một số điều lưu ý khi giao tiếp với bệnh nhân mà BS Hoài Nam nhấn mạnh “Người thấy thuốc không nên ngồi đối diện với bệnh nhân và thân nhân; lưu ý trang phục, cử chỉ và quan trọng là giao tiếp bằng ánh mắt nên thân thiện, chân thành”.

Từ năm 2011, Chương trình Sinh hoạt khoa học kỹ thuật của T4G bắt đầu được tổ chức mở rộng tại các quận/huyện như: Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn, Quận Gò Vấp, Tân Bình, Quận 2, TTYTDP Quận 6, Quận 7… Đây là là nơi để cán bộ y tế chia sẻ kinh nghiệm, những nghiên cứu trong hoạt động khám chữa bệnh, cung cấp thông tin mới cập nhật về lĩnh vực y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phòng bệnh cho cộng đồng.

Phạm Thu Quê Hương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Hiện tôi đang có thai tháng thứ 3, là con đầu lòng. Trước đây, tôi có bị đau dạ dày và có điều
Do thay đổi sinh lý, nội tiết thai phụ khó ăn, nôn mửa, sức đề kháng...
Trong khoảng 2-3 tháng nay, sau khi ngủ dậy tôi thấy gối ướt đẫm nước miếng. Có nhiều
Sau khi ngủ dậy, một bên gối bị ướt đẫm do chãi nước dãi (nước bọt,...
Cách đây vài tuần sau khi sạch kinh, em có quan hệ nhưng không dùng bao cao su. Sau đó em có
Thuốc ngừa thai khẩn cấp có lượng Progestin lớn hơn nhiều so với thuốc ngừa thai...
Kính chào các bác sĩ, em bị gãy 1/3 xương đòn ngoài. Tính đến nay là được đúng 4 tuần. BS ở BV
Gãy xương đòn là loại gãy xương hay gặp. Xương dễ bị di lệch do khớp...