Tin tức & Sự kiện

Giới thiệu mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

16:45, 05/10/2018

Sáng ngày 05 tháng 10, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Giới thiệu mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, với sự tham dự của đại diện Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn Hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội, Sở Du lịch, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố và Lực lượng Thanh niên xung phong.

Thời gian qua, ngành Y tế đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ then chốt, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác đào tạo cán bộ và đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày cao của nhân dân. Bên cạnh đó, trong tình hình hiện nay các bệnh viện công lập đang đứng trước rất nhiều thách thức và áp lực về quá tải người bệnh trong khi nhân sự chuyên môn luôn biến động theo chiều hướng thiếu hụt người có năng lực, phải luôn phát triển dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu người bệnh, đồng thời phải luôn tuân thủ các quy định về pháp luật, quy chế chuyên môn; trong bối cảnh tự chủ tài chính, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong xã hội ngày càng cao.

PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng phát biểu tại Hội nghị

Trước những thử thách nêu trên yêu cầu đặt ra đối với các bệnh viện là không ngừng cải tiến chất lượng khám chữa bệnh, phát triển chuyên sâu, tăng cường cải cách thủ tục hành chính để gia tăng sự hài lòng người bệnh, đồng thời luôn tuân thủ các quy định và quy chế chuyên môn.

Các đơn vị tham gia chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính

Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, việc ứng dụng công nghệ thông tin luôn được chú trọng đẩy mạnh và được xem là một trong những giải pháp trọng yếu, hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Cụ thể, nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai nhằm giảm thời gian chờ đợi đăng ký, tiếp nhận, khám bệnh, giúp người bệnh chủ động không phải xếp hàng thông qua việc triển khai các máy phát (kois) tự động trong việc lấy số khám bệnh, thực hiện các xét nghiệm và tra cứu giá các dịch vụ khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng quy trình khám chữa bệnh một điểm dừng từ khâu tiếp nhận, khám bệnh, xét nghiệm, kê đơn, lãnh thuốc và thanh toán một lần giúp bệnh nhân không phải di chuyển nhiều; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người bệnh bảo hiểm y tế, xây dựng và lưu trữ cơ sở dữ liệu thanh toán bảo hiểm y tế.

Đại diện BV. Nhi Đồng 1 trình bày hiệu quả của những ứng dụng đang được áp dụng tại bệnh viện

Bên cạnh đó, bệnh viện đã trang bị và vi tính hóa toàn bộ việc sử dụng thuốc, giám sát kê đơn hợp lý an toàn, hạn chế tối đa tình trạng kê đơn không hợp lý, không phù hợp phác đồ điều trị. Bệnh viện khai thác tối đa ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng các hệ thống nhắc nhằm nâng cao chất lượng điều trị và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Bệnh viện còn ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đấu thầu tại bệnh viện nhằm giúp quản lý chắt chẽ quá trình đấu thầu, đảm bảo tính chính xác, khách quan và tiết kiệm nhiều thời gian và công sức của các thành viên.

Quê Hương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...