Tin tức & Sự kiện

Hội nghị giao ban công tác Y tế dự phòng tháng 1/2019

08:54, 24/01/2019

Năm 2018, Ngành Y tế TP. HCM đã ghi nhận nhiều đóng góp và thành tựu liên quan đến lĩnh vực dự phòng và điều trị. Các đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong việc cung cấp thông tin nhằm giảm thiểu các dịch bệnh có thể xảy ra trong cộng đồng.

Tiếp nối những thành công trong năm 2108, Ngành Y tế vẫn phải thường xuyên tăng cường kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dịch sởi, cũng như cần quan tâm, ưu tiên các hoạt động cần thực hiện trong năm 2019. Đó là những thông tin được chia sẻ và báo cáo tham luận tại “Hội nghị giao ban công tác Y tế dự phòng tháng 01/2019” do Sở Y tế TP. HCM tổ chức vào chiều 23/01/2019 tại Trung tâm Y tế quận Tân Phú. Hội nghị có sự tham dự của Ban Giám đốc Sở Y tế, Lãnh đạo các đơn vị Trung tâm chuyên khoa, Khối Điều trị và Khối dự phòng. Buổi họp cùng trao đổi và chia sẻ các nội dung: Tổng kết hoạt động nổi bật của công tác y tế dự phòng năm 2018 và định hướng năm 2019; Tình hình dịch sởi tại TP. HCM; Giới thiệu mô hình phòng chống dịch tại Trung tâm y tế quận Tân Phú; Tình hình dịch tễ lao tại TP. HCM.

Toàn cảnh của Hội nghị giao ban công tác Y tế dự phòng tháng 1/2019

Theo ThS. BS. Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố cho biết “Tình hình bệnh sởi hiện nay đang có chiều hướng gia tăng vì đang ở mùa đông xuân là mùa thích hợp để dịch sởi lưu hành; Số lượng trẻ mắc sởi được phát hiện trong thời gian vừa qua đa số là ở nhóm các em chưa thực hiện tiêm vắc xin sởi do đó các em chưa có miễn dịch phòng ngừa; Việc chẩn đoán bệnh sởi tại các cơ sở khá chính xác, hầu hết các ca được chỉ định xét nghiệm kiểm tra sởi đều có kết quả dương tính khi kiểm tra; Các trường hợp mắc sởi thường là những ca lẻ, không có trường hợp chùm ca bệnh trên địa bàn” Về tình hình tiêm vắc xin phòng ngừa sởi: ở mũi 1 đạt 95%, tuy nhiên tỉ lệ tiêm mũi 2 chỉ đạt khoảng trên 60%. Vấn đề và bài học kinh nghiệm trong việc tiêm sởi thời gian vừa qua là “Chúng ta chưa thực hiện việc tiêm vét thường xuyên hàng tháng (tại Trạm Y tế, trường học và bệnh viện); quản lý đối tượng tiêm chủng cần kiểm tra và hoàn thiện hơn nữa phần mềm quản lý tiêm chủng; Liên kết và phối hợp với ngành giáo dục (các trường học) để cùng quản lý đối tượng tiêm chủng”.

Trước tình hình dịch sởi và những nhận định được BS. Dũng chia sẻ tại hội nghị, TS.BS. Lê Trường Giang – nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã phát biểu “Bệnh sởi tăng là tình hình đáng quan tâm nhất hiện nay vì: bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm; bệnh đã có vắc xin tiêm chủng phòng ngừa nhưng số lượng mắc lại gia tăng. Do đó, việc tiêm chủng là ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa bệnh. Bên cạnh đó, với số lượng tiêm chủng mũi 1 đạt 95% thì đã tạo được miễn dịch cộng đồng nên việc phát hiện các trường hợp trẻ dưới 9 tháng tuổi nhưng mắc sởi thì cần lưu ý đến phân tích ca bệnh, kiểm tra yếu tố dịch tể, xác định trẻ mắc bệnh là do yếu tố ngoại lai hay nội tại để có hướng kiểm soát và chống dịch phù hợp”.

BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở y tế điều hành thảo luận và chia sẻ tại Hội nghị

Tại buổi giao ban, BS.CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, đã chỉ đạo các phòng/ban và các cơ sở y tế cần quan tâm và phối hợp để thực hiện các hoạt động tốt hơn trong năm 2019:

1. Phòng ngừa bệnh lây nhiễm: tăng cường vai trò của Trung tâm Y tế và vai trò của chính quyền trong phòng bệnh, TTYT phải thưòng xuyên tham mưu cho chính quyền; tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của các đầu ngành thành phố; đối với các bệnh viện, khi phát hiện các trường hợp trẻ bệnh phải kịp thời báo ngay cho Sở Y tế; cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa khối điều trị và dự phòng trong việc phòng bệnh.

2. Phòng ngừa bệnh không lây nhiễm: thường xuyên tập huấn kỹ năng quản lý bệnh không lây; Trạm Y tế phải đầu tư để đủ điểu kiện tổ chức khám bảo hiểm y tế cho người dân – trang bị cơ sở vật chất và đủ cơ số thuốc.

3. Công tác tiêm chủng: cần quản lý đối tượng trên phần mềm bằng nhiều cách; việc triển khai vắc xin mới cần có kế hoạch và chuẩn bị đủ điều kiện an toàn; Thí điểm tiêm vét cho trẻ tại bệnh viện (3 bệnh viện Nhi Đồng và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới) nhằm tăng số lượng trẻ tiêm chủng.

4. Chương trình Lao: cần tăng cường phát hiện và giám sát nguồn lây; tạo điểu kiện và phối hợp với các cơ sở ngoài công lập để có thể triển khai thêm các phòng khám Lao.

5. Vấn đề nước thải: cần kiểm tra các công trình nước thải tại các Trạm Y tế để kiểm tra và giám sát việc vận hành.

6. Phòng Y tế cần tham mưu cho Ủy ban nhân dân quận/huyện để chuẩn bị kế hoạch thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam phù hợp với tình hình địa phương.

7. Bệnh viện quận huyện cần thực hiện tốt công tác dự phòng lây nhiễm: phân luồng bệnh nhân đến khám bệnh; có khu cách ly bệnh nhân mắc bệnh lây nhiễm; hạn chế chuyển viện lên tuyến trên với những trường hợp bệnh chưa thực sự cần thiết; cán bộ y tế cần thực hiện rửa tay trước khi thăm khám cho người bệnh.

Thu Loan

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...