Tin tức & Sự kiện

Hội nghị khoa học Ngoại khoa và phẫu thuật nội soi Việt Nam năm 2018

16:19, 09/10/2018

Trong 2 ngày 5 và 6/10, Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội Phẫu thuật Nội soi và Nội soi Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Xâm lấn tối thiểu – Điều trị tối đa” , Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này. Trước đó, vào ngày 04 và sáng ngày 05/10, các hội thảo tiền hội nghị và các phiên đào tạo y khoa liên tục (CME) diễn ra tại BV ĐHYD, BV Bình Dân và BV Từ Dũ.

Hội nghị năm nay với chủ đề “Xâm lấn tối thiểu – Điều trị tối đa”. Đây cũng là kim chỉ nam cho sự phát triển của ngành ngoại khoa nhằm đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh. Trong 02 ngày diễn ra hội nghị chính thức, hơn 200 bài báo cáo được trình bày bởi các báo cáo viên đến từ 45 bệnh viện trên cả nước và nước ngoài. Nội dung Hội nghị rất đa dạng, gồm nhiều lĩnh vực như Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Nhi, Ngoại Gan - Mật - Tụy, Ngoại Tiêu hóa, Lồng ngực mạch máu, Sản phụ khoa, Ngoại Tiết niệu, Hậu môn trực tràng… Những đề tài báo cáo, những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm được chia sẻ trong Hội nghị. Hội nghị lần này có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hành lâm sàng trên quy mô cả nước.

Phẫu thuật nội soi cắt gan tại BV ĐHYD

PGS. TS. BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV. Đại học Y Dược TP. HCM chia sẻ: “Phẫu thuật nội soi không còn là một kỹ thuật chỉ có tại các Bệnh viện tuyến trên mà đã “phủ sóng” rộng khắp đến các Bệnh viện tuyến tỉnh, quận, huyện. Phẫu thuật nội soi dần đã trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn và thường quy đối với nhiều bệnh lành tính cũng như ác tính,  chỉ định của phẫu thuật nội soi ngày càng mở rộng và ưu điểm ngày càng được chứng minh. Bên cạnh đó, nhiều Bệnh viện đã thực hiện được ghép tạng (gan, phổi, tim, thận…) và ghép đa tạng. Phẫu thuật Robotic cũng đã được triển khai tại một số Bệnh viện. Những thành tựu của ngành Ngoại khoa đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, cũng như mở ra nhiều hi vọng sống mới cho người bệnh.”

6 dấu ấn của Phẫu thuật nội soi Việt Nam.

1. Tại Việt Nam, phẫu thuật nội soi đã được triển khai hầu hết tại các Bệnh viện tuyến tỉnh và nhiều bệnh viện tuyến quận, huyện. Điều này không chỉ giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí vì được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương mà còn giúp giảm áp lực quá tải lên các bệnh viện tuyến trên, tăng tỷ lệ người bệnh được hưởng lợi ích từ kỹ thuật này.

2. Phẫu thuật nội soi được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều chuyên ngành như: tai mũi họng, lồng ngực, tiết niệu, khớp, sản phụ khoa, nhi khoa, tiêu hóa, tim, sọ não, cột sống...Phẫu thuật nôi soi được ứng dụng thường quy trong điều trị các bệnh lành tính, ung thư, phẫu thuật chương trình, cũng như cấp cứu với hiệu quả cao. 

3. Phẫu thuật nội soi được áp dụng cho cả các bệnh lý phức tạp và chuyên sâu. Đặc biệt, một số Bệnh viện như Nhi Trung Ương, Bình Dân, Chợ Rẫy….đã ứng dụng công nghệ Robotic tiên tiến nhất giúp cho phẫu thuật viên thực hiện phẫu thuật nội soi an toàn, chính xác, và hiệu quả hơn, đặc biệt trong các bệnh lý ác tính, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị.

4. Nhiều công trình nghiên cứu về Phẫu thuật nội soi được thực hiện bởi các chuyên gia Việt Nam đã “tạo tiếng vang lớn” trên trường quốc tế và được thế giới công nhận. Nghiên cứu về “Phẫu thuật cắt nang ống mật chủ” của GS TS BS. Nguyễn Thanh Liêm - BV Nhi Trung Ương, “Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp” của PGS TS BS. Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung Ương, và Video PTNS cắt gan của ê kíp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã đạt giải Nhất tại Hội nghị của Hội PTNS Cắt gan thế giới được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp năm 2017. Các công trình nghiên cứu về PTNS mang tính ứng dụng lâm sàng cao, đi sâu vào hoàn thiện, cải tiến các kỹ thuật nội soi phù hợp nhất với hoàn cảnh, mô hình bệnh tật và con người Việt Nam.

5. Việt Nam trở thành một trong những “điểm đến uy tín” về đào tạo kỹ thuật nội soi và PTNS trong khu vực.Rất nhiều chuyên gia bác sĩ ngoại khoa Việt Nam đã được mời giảng dạy ở nhiều trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi tại nước ngoài, báo cáo ở các hội nghị Ngoại khoa quốc tế... Bên cạnh đó, số lượng bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học tập về phẫu thuật nội soi ngày càng gia tăng như tại Bệnh viện Nội tiết Trung Ương, Việt Đức, Trung Ương Huế, Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM....

6. Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam được thành lập là một dấu son quan trọng trong sự phát triển kỹ thuật PTNS nói riêng và các kỹ thuật ít xâm lấn nói chung. Hàng năm, Hội luôn có những hoạt động khoa học - đào tạo nhằm tạo cơ hội giúp các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng phẫu thuật nội soi, cập nhật những kỹ thuật, trang thiết bị mới nhất để nâng cao kiến thức, tay nghề trong điều trị cho người bệnh, đồng thời kết nối các hội Ngoại khoa & phẫu thuật nội soi trên khu vực và thế giới.

Khác với mổ mở, phẫu thuật nội soi mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như ít đau, thời gian nằm viện ngắn, giảm mất máu, sẹo mổ thẩm mỹ, khả năng điều trị triệt để và giảm thiểu biến chứng sau mổ. Việt Nam là một trong những quốc gia áp dụng mạnh mẽ phương pháp phẫu thuật này và đạt nhiều thành quả vượt bậc trong điều trị cho người bệnh.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...