Tin tức & Sự kiện

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ Y HỌC GIA ĐÌNH LẦN II TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

09:13, 10/11/2018

Ngày 09/11, tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam phối hợp với Sở Y tế TP. HCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội nghị Kinh tế Y tế lần VII và Hội nghị Quốc tế Y học gia đình lần II, với chủ đề “Đào tạo Y học gia đình”.

Toàn cảnh khách mời tham dự Hội thảo

Hội nghị lần này tập trung vào công tác đào tạo, giải pháp công nghệ thông tin và thực hành chuyên ngành Y học gia đình trên thế giới và tại Việt Nam. Việc áp dụng các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc giảng dạy, khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe và đào tạo liên tục cho các bác sĩ gia đình.

Tại Việt Nam, hiện nay, đã có 8 trường đại học y có chương trình đào tạo Y học gia đình, từ trình độ đại học đến sau đại học, nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc và cung cấp dịch vụ của Y học gia đình cho tuyến y tế cơ sở, cũng như góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.

PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh – Bộ y tế phát biểu các ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về hoạt động của Y học gia đình tại tuyến y tế cơ sở

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng khám đa khoa Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết “Nhiều nước trên thế giới đã tổ chức thành công mạng lưới bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý, góp phần tăng tuổi thọ người dân, tăng hài lòng của người sử dụng dịch vụ y tế, giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho xã hội. Mạng lưới bác sĩ gia đình góp phần giải quyết căn cơ trình trạng quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện, góp phần xây dựng hệ thống y tế lành mạnh, thực hiện công bằng y tế, giảm nghèo trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân”.

PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM trình bày các hoạt động cần thiết để thu hút người dân đến với Trạm y tế, nguyên nhân chính của thực trạng Trạm y tế chưa thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu.

Các tập thể và cá nhân được Bộ Y tế ghi nhận có nhiều đóng góp cho hoạt động của Y học gia đình tại Việt Nam

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân trong nước và Quốc tế đã có nhiều đóng góp cho quá trình hình thành và phát triển của lĩnh vực Y học gia đình tại Việt Nam trong thời gian qua.

10 hoạt động cần thiết để thu hút người dân đến với TYT

1) Đa dạng hóa các loại hình KCB ban đầu tại TYT, đặc biệt phòng khám đa khoa vệ tinh của BV quận, huyện.

2) Thí điểm đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý YHGĐ (giai đoạn 1: Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, công nghệ thông tin).

3) Đào tạo cập nhật kiến thức BSGĐ, bác sĩ thực hành tổng quát (GP) và luân phiên bác sĩ từ bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện xuống trạm y tế.

4) Quy chế phối hợp ràng buộc trách nhiệm giữa TTYT và BV quận, huyện trong hoạt động hỗ trợ cho TYT

5) Xã hội hóa một số hoạt động cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại TYT.

6) Các hoạt động kết nối và hỗ trợ của tuyến trên, không để TYT “đơn lẻ một mình ” trong hoạt động khám, chữa bệnh.

7) Tích hợp quản lý sức khỏe cho người dân trong hoạt động KCB ban đầu, ưu tiên: tăng huyết áp, đái tháo đường.

8) Đánh giá chất lượng hoạt động KCB ban đầu của TYT, công khai kết quả cho người dân biết để lựa chọn (public reporting- WHO)

9) BHXH ký hợp đồng KCB BHYT

10) Bổ sung thu nhập cho nhân viên y tế công tác tại TYT.

Thục Đoan

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...