Tin tức & Sự kiện

Hội thảo rà soát tiến độ thực hiện mục tiêu 90-90-90 tại Tp.Hồ Chí Minh

14:53, 13/07/2018

Nhằm mục đích đánh giá việc triển khai mục tiêu 90-90-90 của Tp.Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2018; xác định các giải pháp để hoàn thành mục tiêu trên, qua đó bước đầu xác định khung chiến lược hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020 và huy động nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức trong và ngoài nước. Sáng ngày 11/7/2018, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp cùng dự án USAID-SHIFT tổ chức hội thảo điều phối và rà soát tiến độ thực hiện các mục tiêu 90-90-90.

 

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, hiện TP.HCM có 100% quận/huyện và 100% phường/xã báo cáo có người nhiễm HIV. Xu hướng lây truyền qua đường tình dục có xu hướng gia tăng, cảnh báo nguy cơ lây truyền HIV qua cộng đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2018, có 1.573 bệnh nhân điều trị ARV mới, bên cạnh đó theo thống kê của các Phòng khám ngoại trú cho thấy tình hình bệnh nhân bỏ trị ARV hàng năm có xu hướng tăng (năm 2014 có 848 bệnh nhân bỏ trị, chiếm 3.42%. Năm 2015 có 1065 bệnh nhân bỏ trị, chiếm 4.05%. Năm 2016 có 1396 bệnh nhân bỏ trị, chiếm 4.83%. năm 2018 có 1394 bệnh nhân bỏ trị, chiếm 4.47%)

Để đạt được các mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của mình; 90% người biết tình trạng nhiễm của mình được đưa vào điều trị; 90% số người được đưa vào điều trị khống chế được tải lượng virus),hiện TP.HCM đã xin kinh phí nhà nước cho chi trả 20% đồng chi trả ARV bảo hiểm y tế cho tất cả bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở điều trị HIV tại TP.HCM (kể cả bệnh nhân tỉnh). Ngoài ra, Thành phố cũng đặt chỉ tiêu xét nghiệm tải lượng virus <1000 cho từng cơ sở điều trị. Cải tiến quy trình sàng lọc, chỉ định, xét nghiệm, trả kết quả, xử lý kết quả…; đảm bảo tính liên tục của nguồn xét nghiệm tải lượng virus, tận dụng nguồn tài trợ quốc tế, bảo hiểm y tế và bệnh nhân có khả năng chi trả; triển khai sớm việc thanh toán tải lượng virus qua bảo hiểm y tế; tăng thu hút và duy trì bệnh nhân tại các cơ sở điều trị; cải tiến quy trình xét nghiệm, trả kết quả, tăng chất lượng điều trị…

Hiện thành phố có 48 phòng xét nghiệm sàng lọc, 18 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định dương tính HIV. Trong hoạt động tiếp cận cộng đồng, giảm hại, Thành phố đang tập trung nguồn lực nhiều hơn cho nhóm MSM (nhóm đồng tính nam quan hệ tình dục với nam). Tiếp cận kết hợp với việc kết nối, chuyển gửi khách hàng tới các dịch vụ hỗ trợ, thay đổi hình thức tiếp cận bằng hình thức mới thông qua mạng xã hội. Duy trì điều trị Methadone tại các cơ sở sẵn có, tăng cường phát triển mạng lưới điều trị lên các cơ sở cai nghiện tập trung. Phối hợp thực hiện các nghiên cứu can thiệp trên nhóm bệnh nhân Methadone có sử dụng ma túy tổng hợp.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...