Tin tức & Sự kiện

KHOA THAM VẤN HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG BÌNH TÂN: 14 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

16:59, 03/12/2018

Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận Bình Tân trực thuộc Trung tâm Y tế quận Bình Tân, được thành lập từ năm 2004 và hiện nay có trụ sở tại số 635 Khu phố 2, Tỉnh lộ 10, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng Bình Tân có nhiệm vụ tham mưu cho Ban Giám đốc Trung tâm Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS quận và lãnh đạo các cấp về các hoạt động phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Triển khai, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện; Quản lý, chăm sóc và khám điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS; Tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn quận. Thực hiện các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Tham vấn các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ma túy và các vấn đề liên quan khác như các bệnh nhiễm trùng cơ hội, tái nghiện … tư vấn trước, trong và sau xét nghiệm HIV tự nguyện.

 

Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng là đơn vị tổ chức tư vấn các đối tượng có nguy cơ cao (người hoạt động mại dâm, người sử dụng ma túy, quan hệ tình dục đồng giới), người nhiễm HIV thông qua mạng lưới giáo dục viên đồng đẳng và tạo điều kiện giúp các đối tượng thay đổi hành vi phòng lây nhiễm HIV; Triển khai các chương trình can thiệp giảm tác hại; Triển khai, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone; Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm HIV tại gia đình và cộng đồng, phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn quận trong quản lý công tác điều trị HIV/AIDS; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ y tế (phối hợp hệ thống sản phụ khoa thực hiện chương trình phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, khám phát hiện và điều trị sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chăm sóc toàn diện cho người nhiễm HIV thông qua khám bệnh trong ngày, bao gồm uống thuốc, điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội, điều trị AIDS bằng thuốc đặc trị).

 

Trong 14 năm hình thành và phát triển, Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận Bình Tân đã vượt qua nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất cho đến nhân lực, để có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, hỗ trợ hiệu quả cho các bệnh nhân và những người có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh trên địa bàn quận.

Điển hình, năm 2006, Khoa được chọn là điểm điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV, từ đó đến nay Khoa đã tham vấn, điều trị cho 1.116 bệnh nhân, trong đó có 70 bệnh nhân uống thuốc ARV bậc II.

Năm 2015, Khoa triển khai thêm chương trình điều trị nghiện Heroin hoặc nghiện các chất dạng thuốc phiện thông qua Chương trình Methadone. Hiện nay Khoa đang có 182 bệnh nhân đến uống thuốc Methadone hàng ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tết).

Ngoài các hoạt động điều trị, Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận Bình Tân còn triển khai nhiều hoạt động can thiệp giảm tác hại do HIV; hàng năm từ ngày 10/11 – 10/12, Khoa phối hợp với các ban ngành - đoàn thể của Quận để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

Với hoạt động can thiệp giảm tác hại do HIV: Khoa có 14 giáo dục viên đồng đẳng tiếp cận đối tượng đích để phân phát khoảng 57.000 bao cao su và 15.000 bơm kim tiêm sạch. Ngoài ra, Khoa đã tổ chức làm xét nghiệm khoảng 1.000 ca, trong đó tỷ lệ dương tính với HIV khoảng 04%.

 

Với hoạt động phối hợp với các Ban ngành - Đoàn thể: Hàng năm, nhân tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, thông qua Trung tâm Y tế, Khoa đã tham mưu kế hoạch thực hiện tháng hành động, chủ yếu là tổ chức mitting tại quận, phường và thực hiện các buổi truyền thông do quận hoặc thành phố tổ chức. Khoa đề xuất Hội Chữ Thập Đỏ hỗ trợ quà cho bệnh nhân nghèo vào những các dịp lễ tết; phối hợp Ngành giáo dục tổ chức hội thi tìm hiểu về HIV/AIDS, thi xé giấy dán tranh; phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội thi tuyên truyền viên phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy, HIV/AIDS. Mỗi năm vào dịp tết Nguyên đán, Khoa đã tham mưu cho Lãnh đạo Trung tâm Y tế phối hợp với Hội Phụ nữ tặng quà cho bệnh nhân nữ đang điều trị tại Khoa. Phối hợp với Trung tâm văn hóa Quận tổ chức các buổi văn nghệ truyền thông tại cộng đồng như tại các khu Công nghiệp, các nơi tập trung dân cư đông…

 

Với những kết quả đạt được, khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận Bình Tân đã được UBND Quận, UBND thành phố nhiều năm liền tặng bằng khen. Một số cá nhân của Khoa được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ và của Bộ Y tế.

Phòng TTGDSK – Trung tâm Y tế quận Bình Tân

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...