Tin tức & Sự kiện

khởi động thí điểm Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

11:24, 30/11/2018

Sáng ngày 29/11, tại Trạm Y tế phường 13, quận Bình Thạnh, Sở Y tế đã làm lễ khởi động thí điểm Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

 

Các Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình phải đạt các yêu cầu như: Cơ sở vật chất tốt, đầy đủ trang thiết bị phù hợp với chức năng của bác sĩ, bác sĩ tại Trạm phải có chứng chỉ hành nghề, đặc biệt phải có chứng chỉ bác sĩ Y học gia đình.

 

Để tăng thêm nguồn lực cho Trạm Y tế phường 13, Q. Bình Thạnh, Bệnh viện quận Bình Thạnh với Trung tâm Y tế  quận Bình Thạnh đã ký kết giao ước cử  bác sĩ của Bệnh viện quận trực tiếp đến khám chữa bệnh tại Trạm. Ngoài ra, Trạm Y tế phường 13 còn được 29 bác sĩ trưởng, phó khoa của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 02 bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 hỗ trợ chuyên môn qua phần mềm hội chẩn trực tuyến.

 

Với những ca bệnh khó, bác sĩ của Trạm sẽ điện thoại, kết nối với bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện tuyến trên để được hội chẩn từ xa, cũng như bệnh nhân được bác sĩ tuyến trên thăm khám từ xa.

 

Việc hội chẩn có thể được thực hiện qua điện thoại Smartphone hoặc qua máy tính đã được cài đặt phần mềm hội chẩn trực tuyến.

 

Với trường hợp bệnh nhi này có một cái nhọt to ở trên đầu, đến kỳ chích ngừa Sởi, bác sĩ của Trạm đang phân vân về việc có nên chích ngừa cho bé thời điểm này hay không. Sau khi điện thoại hội chẩn trực tuyến, được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 thăm khám, bệnh nhi đã được chỉ định chích ngừa.

 

Ngoài danh sách và số điện thoại của 31 bác sĩ chuyên khoa tham gia hội chẩn trực tuyến của các Bệnh viện tuyến trên được dán tại phòng khám của Trạm Y tế phường 13, bệnh nhân đến Trạm được Bác sĩ của Bệnh viện quận Bình Thạnh thăm khám trực tiếp.

 

Bà Nguyễn Thị Tình (Trú tại Phường 13, quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Tôi có Bảo hiểm Y tế tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tuy nhiên khám ở đó phải chờ đợi lâu nên với các bệnh thông thường tôi hay khám ở Trạm Y tế. Hôm nay đến Trạm khám tôi rất vui và yên tâm khi được bác sĩ Bệnh viện quận Bình Thạnh trực tiếp thăm khám.  Nếu Trạm nào cũng có bác sĩ tuyến trên xuống khám, có bác sĩ tuyến trên hội chẩn trực tiếp thì người dân chúng tôi chả cần mất thời gian lên Bệnh viện tuyến trên làm gì.”

 

PGS,TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, Trạm Y tế phường 13, Bình Thạnh đã được đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng để cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng trở nên khang trang, sạch đẹp hơn. Bên cạnh đó, Trạm cũng được bổ sung các trang thiết bị y tế hiện đại như hệ thống xét nghiệm sinh hóa cơ bản, máy siêu âm và nhất là danh mục thuốc thiết yếu cần thiết cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu theo các quy chuẩn của Bộ Y tế.

 

Sau trạm Y tế Phường 13, quận Bình Thạnh, Sở Y tế sẽ tiếp tục triển khai 23 Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình tại 23 quận, huyện còn lại. Vì vậy lễ khởi động thí điểm Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình tại Trạm Y tế phường 13, quận Bình Thạnh là dịp để các Trung tâm Y tế quận/huyện của TP.HCM tham quan, học hỏi.

Hiện các Bệnh viện tại Thành phố ngày càng quá tải, trong khi đó các Trạm Y tế vẫn chưa hoạt động hết công suất, chưa tạo được sự tin tưởng của người dân. Trước tình hình đó, Sở Y tế triển khai thí điểm Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Các Trạm Y tế được chọn đều nằm ở khu vực đông dân cư, tập trung nhiều công nhân, người lao động và không có nhiều bệnh viện lớn. Trong giai đoạn đầu, hằng tháng Sở Y tế sẽ họp trực tuyến với 24 Trạm, Trung tâm Y tế và bệnh viện quận/ huyện để kịp thời nắm bắt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...