Tin tức & Sự kiện

Kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm tại TP.HCM

07:34, 22/12/2018

Ngày 21/12, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về vấn đề an toàn thực phẩm tại Thành phố cho Tết nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm, để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, Thành phố sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm…

Theo đó, Thành phố sẽ tăng cường công tác truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân với nội dung phù hợp với từng đối tượng; Lập các đoàn kiểm tra ở 3 cấp Thành phố, quận/huyện, phường/xã. Tăng cường thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết như thịt, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm…và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu như chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ…đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, thu hồi các sản phẩm không an toàn.

Ngoài ra, các Trạm liên ngành tại các cửa ngõ Thành phố tăng cường hoạt động 24//24 nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn vào Thành phố.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với UBND TPHCM về công tác ATTP cho dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác truyền thông về ATTP của TP.HCM và lưu ý Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm với các thực phẩm đồ khô, rau, củ, quả, thủy hải sản… kiểm tra dư lượng kháng sinh và tồn dư chất bảo quản trong thực phẩm. Truy xuất nhãn mác, xuất xứ, chỉ tiêu công bố chất lượng….với những sản phẩm không đạt chất lượng phải công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng cho người dân biết.

Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP cho biết sắp tới lãnh đạo TP sẽ đi kiểm tra thực tế các chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất thực phẩm…phấn đấu không để xảy ra ca ngộ độc thực phẩm nào trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Được biết, năm 2018, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố đã lấy 20.614 mẫu thực phẩm đi kiểm tra các chỉ tiêu ATTP, kết quả có 18.999 mẫu đạt (chiếm 92,17%), 1.615 mẫu không đạt, đối với các mẫu không đạt, đã tiến hành xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cũng đã lập các đoàn thanh kiểm tra 56.926 cơ sở, trường hợp, phát hiện 13.300 trường hợp vi phạm, phạt tiền 4.689 trường hợp với số tiền phạt là 32.528.040.986 đồng./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...