Tin tức & Sự kiện

Kỹ thuật tạo hình tái tạo khuyết hổng vùng đầu mặt cổ tại Bệnh viện Nhân Dân 115

16:02, 16/08/2018

Kỹ thuật tạo hình tái tạo khuyết hổng vùng đầu mặt cổ tại đơn vị Phẫu thuật thẩm mỹ - Bệnh viện Nhân Dân 115 có kết quả tốt chiếm gần 95% tổng số ca thực hiện, hơn 5% kết quả trung bình và không có trường hợp nào vạt da bị chết.

TS. BS Nguyễn Văn Thanh - Trưởng đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: Các hình thái tổn thương khuyết hổng vùng đầu mặt cổ tại Bệnh viện Nhân Dân 115 thường do các nguyên nhân như ung thư da, u sắc tố lành tính và chấn thương. Để giải quyết các khuyết hổng vùng mặt cổ thì có 2 kỹ thuật đó là sử dụng vạt da tại chỗ và vạt da vi phẫu.

Đối với vạt tại chỗ có 3 loại vạt là: vạt mũi má, vạt dưới cằm và vạt ngẫu nhiên. Còn vạt vi phẫu thì sử dụng vạt đùi trước ngoài. Vạt da tại chỗ có thể sử dụng vạt ngẫu nhiên hoặc vạt nhánh xuyên. Còn vạt vi phẫu thì có thể sử dụng vạt nhánh xuyên hoặc vạt trục.

Đặc điểm cấu trúc giải phẫu vùng mặt gồm một số cơ quan: mũi, mắt, môi; ngoài đảm nhiệm chức năng cho cơ thể, còn có vai trò quan trọng trong thẩm mỹ của mỗi cá nhân và ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ trong xã hội.

Tạo hình khuyết hổng tại các vị trí này đòi hỏi tính thẩm mỹ cao để sau khi loại bỏ khối u thì bệnh nhân trở lại tái hòa nhập xã hội với sự tự tin vượt qua được mặc cảm.

Ưu điểm của vạt da tại chỗ đó là cùng trên vùng mặt nên có cấu trúc giải phẫu tương tự, màu sắc da tương hợp với vùng mặt do đó kết quả điều trị mang tính thẩm mỹ cao.

Quan trọng nhất của một vạt da là diện tích vạt da và nguồn cấp máu, nên phẫu thuật viên cần nắm rõ giải phẫu về mạch máu và cấp máu cho vùng mặt để có thể xoay chuyển vạt da phục vụ cho việc tạo hình tái tạo khuyết hổng, trong đó mạch máu vùng mặt chủ yếu từ động mạch cảnh ngoài.

Các tổn thương ung thư da có khi kích thước từ nhỏ như nốt ruồi cho đến các tổn thương lan rộng. Tuy nhiên dù kích thước nhỏ thì việc loại bỏ khối u cần được cắt rộng ra đến các mô lành và do đó tạo thành khuyết hổng lớn trên mặt bệnh nhân.

Khuyết hổng lớn thì không thể khâu tại chỗ được vì sẽ gây mất thẩm mỹ, biến dạng các cơ quan chức năng như là môi, mắt. Trong các trường hợp này, sử dụng vạt da tại chỗ có thể đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ.

Còn đối với các khuyết hổng có kích thước lớn cần mô che phủ nhiều thì cần đến vạt da vi phẫu (lấy mô da từ xa, ở đùi của chính bệnh nhân và chuyển ghép vi phẫu lên vùng mặt).

Theo kết quả báo cáo của TS. BS Nguyễn Văn Thanh thì đặc điểm tổn thương gây khuyết hổng vùng đầu mặt cổ thường gặp ở Bệnh viện Nhân Dân 115 như sau: Trong 52 trường hợp bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật tạo hình tái tạo bằng vạt da tại Bệnh viện Nhân Dân 115 thì có đến 40 trường hợp (chiếm 77%) là do ung thư da, còn lại 12 trường hợp là nguyên nhân do u sắc tố lành tính và chấn thương (chiếm 23%).

 

Một vài hình ảnh tạo hình tái tạo khuyết hổng vùng đầu mặt cổ được thực hiện tại Bệnh viện Nhân Dân 115:

- Trường hợp 1: Bệnh nhân nam, 62 tuổi, là chức sắc tôn giáo tại tỉnh Tây Ninh. Bệnh nhân có tổn thương ung thư da vùng má, diện tích lớn 6x10 cm chiếm gần hết má, việc phẫu thuật buộc phải cắt bỏ u tạo nên khuyết hổng lớn, gần hết vùng má bên trái.

Chúng tôi đã tiến hành sử dụng vạt nhánh xuyên, động mạch dưới cằm, che phủ hết khuyết hổng, trả lại gương mặt tự nhiên, nơi cho vạt da có vị trí dưới cằm nên sẹo nằm ở vị trí thẫm mỹ, được giấu kín.

 

- Trường hợp 2: Bệnh nhân người Thụy Điển, bị ung thư da vùng cánh mũi, đòi hỏi sử dụng kỹ thuật mang tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi đã tiến hành sử dụng vạt mũi má để che phủ hết tổn khuyết sau khi cắt bỏ khối ung thư lớn.

 

- Trường hợp 3: Bệnh nhân là một nam thanh niên, bị tai nạn giao thông, mất hết môi trên, đã được tái tạo bằng vạt da nhánh xuyên động mạch mặt. Sau tái tạo mặt bệnh nhân đã trở lại bình thường, tạo điều kiện cho bệnh nhân có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

 

TS. BS Nguyễn Văn Thanh cho biết kết quả thực hiện kỹ thuật tạo hình tái tạo khuyết hổng vùng đầu mặt cổ tại Bệnh viện Nhân Dân 115:

Kết quả tốt chiếm gần 95% tổng số ca thực hiện, kết quả trung bình chiếm hơn 5% và không có trường hợp nào vạt da bị chết.

Điều đó cho thấy kỹ thuật tạo hình tái tạo vạt da đang thực hiện tại Bệnh viện Nhân Dân 115 là kỹ thuật mới, có độ an toàn cao. Hiện kỹ thuật này đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới cũng như trong nước nhờ tính an toàn và hiệu quả cao đó.

Nhựt Quang

Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhân Dân 115

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...