Tin tức & Sự kiện

LẦN ĐẦU TIÊN NGHIÊN CỨU THÀNH CÔNG QUY TRÌNH SẢN XUẤT MẪU KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM HUYẾT HỌC

10:07, 19/09/2018

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố mã số YT_2015_01 do TS.DS. Trần Hữu Tâm làm chủ nhiệm cùng với đội ngũ nghiên cứu viên của Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM thuộc Sở Y tế TP.HCM thực hiện trong vòng 3 năm (2015-2018), đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt 87/100 điểm.

Hội đồng nghiệm thu và đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo nội dung đề tài

Kết quả nghiên cứu đã tạo ra được quy trình công nghệ sản xuất mẫu sinh phẩm, đạt tiêu chuẩn để sử dụng trong kiểm tra chất lượng trong xét nghiệm huyết học, gồm 3 dòng tế bào quan trọng là bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Đây là lần đầu tiên Việt Nam nghiên cứu thành công quy trình sản xuất mẫu kiểm tra chất lượng huyết học, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, giúp ngành y tế tự chủ được mẫu kiểm chuẩn theo Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng về nâng cao chất lượng xét nghiệm đến 2025.

Từ trước đến nay, các phòng xét nghiệm tại Việt Nam đều sử dụng mẫu sinh phẩm của các công ty thương mại nhập khẩu để thực hiện công tác kiểm tra chất lượng xét nghiệm, điều này dẫn đến một số khó khăn như không chủ động được số lượng và thời gian nhập mẫu, giá thành cao do phải chịu nhiều chi phí, thuế nhập khẩu,...Đồng thời, không đánh giá được một số tình huống đặc thù của các phòng xét nghiệm tại Việt Nam. Mặt khác, quy trình công nghệ sản xuất mẫu sinh phẩm dùng cho kiểm chuẩn được các công ty bảo vệ hết sức nghiêm ngặt vì đó là bí mật kinh doanh, nên Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM mạnh dạn nghiên cứu để có thể chế tạo được mẫu từ nguồn nguyên liệu trong nước, phục vụ các phòng xét nghiệm và người bệnh.

Vì vậy, với kết quả nghiên cứu vừa được công bố và nghiệm thu, ngành y tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung sẽ chủ động hơn trong việc kiểm tra chất lượng, triển khai các chương trình ngoại kiểm, nội kiểm,…mở ra thêm nhiều cơ hội để các phòng xét nghiệm lựa chọ mẫu kiểm chuẩn do Việt Nam sản xuất, kết hợp với mẫu của các công ty nhập khẩu để kiểm soát tốt chất lượng xét nghiệm, giúp kết quả xét nghiệm tin cậy hơn, góp phần quan trọng trong chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh, đặc biệt liên thông và công nhận kết quả giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho bệnh nhân và ngân sách nhà nước.

Kỹ thuật viên đang nghiên cứu và mẫu sinh phẩm được tạo ra từ quy trình

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM đã nghiên cứu và sản xuất thành công 5 loại mẫu dùng kiểm tra chất lượng xét nghiệm thuộc các lĩnh vực:

- Huyết học;

- Định nhóm máu;

- Vi sinh lâm sàng;

- Sinh học phân tử PCR HBV;

- Sinh học phân tử PCR HCV.

Sắp tới, với những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được từ các đề tài nghiên cứu, Sở Y tế TP.HCM sẽ giao cho Trung tâm nghiên cứu để tạo thêm nhiều loại mẫu, nhằm phục vụ công tác kiểm tra chất lượng, giúp các phòng xét nghiệm nâng cao chất lượng để phục vụ người bệnh.

Thanh Nhàn

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...