Tin tức & Sự kiện

Lần đầu tiên Việt Nam sử dụng robot trong phẫu thuật ung thư thực quản

09:28, 16/08/2018

Chiều ngày 14/8, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức họp báo thông tin vừa phẫu thuật thành công một trường hợp cắt thực quản bằng robot qua đường ngực phải. Đây là ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện phẫu thuật Robot trong điều trị bệnh lý này.

Bệnh nhân là ông Trần Văn T, sinh năm 1960, ngụ tại Vũng Tàu. Năm 2017, ông phát hiện có khối u ở thực quản nên đã sang Singapore hóa trị. Tại đây, ông T. đã được khuyên quay về BV Chợ Rẫy điều trị vì chi phí thấp hơn và kỹ thuật đảm bảo. Cùng thời điểm đó, bệnh nhân cũng được phát hiện có một khối u ác tính tại đại tràng ngang.

Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng robot trong phẫu thuật ung thư thực quản

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông T đã được phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi ngực phải với hỗ trợ của robot Da Vinci và cắt đại tràng ngang kèm theo.

TS.BS Lâm Việt Trung – Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết việc phẫu thuật bằng robot sẽ nhẹ nhàng hơn so với mổ mở vì cánh tay robot có thể xoay được 540 độ và thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân mau bình phục hơn.

Cũng theo BS Trung, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng robot trong cắt thực quản nội soi, nạo hạch 3 vùng cổ - ngực – bụng của bệnh nhân. Sau đó tiến hành mổ mở để cắt đại tràng ngang đoạn có u. Ca đại phẫu kéo dài 7 giờ đồng hồ. Sau 8 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, ít đau, có thể nói gần như bình thường, thực quản lưu thông tốt. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện sau 1-2 ngày tới.

Ung thư thực quản là loại ung thư có độ ác tính cao, thường phát hiện muộn. Do di căn hạch rộng nên phẫu thuật phức tạp phải nạo hạch ở cả 3 vùng cổ ngực, bụng mới triệt để. Dấu hiệu của bệnh này là hút nhiều thuốc và ăn hay nghẹn. Những người ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa chua, kim chi hay sống trong môi trường ô nhiễm, có kim loại nặng thường dễ bị mắc bệnh này./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...