Tin tức & Sự kiện

NHÂN PHẪU THUẬT THAY LẠI KHỚP HÁNG TOÀN PHÂN TRÊN BỆNH NHÂN BỊ NHIỄM TRÙNG MÃN TÍNH KHỚP HÁNG NHÂN TẠO 

16:04, 16/08/2018
Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một trong những thành công rực rỡ của ngành Phẫu thuật Chấn Thương Chỉnh Hình bắt đầu từ hai thập niên cuối của thế kỷ 20 cho đến nay. Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thực sự đã bù đắp lại vận động của khớp háng cũng như chức năng đi lại cho những bệnh nhân khi phải chịu đựng bệnh tật của khớp háng như hoại tử chỏm xương đùi, thoái hoá khớp háng, gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi, gãy phức tạp ổ cối và cả những trường hợp bướu của đầu trên xương đùi.

Bên cạnh hào quang của phẫu thuật thay khớp háng, có một tỷ lệ nhỏ khoảng 0.57% - 2.23% các ca phẫu thuật này bị nhiễm trùng. Khi ấy sự việc được xem như là thảm hoạ; việc xử lý nhiễm trùng nơi khớp nhân tạo là một thách thức cho bác sĩ và bệnh nhân thì phải chịu đau đớn, đi lại khó khăn kéo dài và tốn kém đáng kể về tài chính. Có hai phương pháp điều trị phổ biến hiện nay được cho là có hiệu quả nhất là:

-Thứ nhất là mổ cắt lọc, lấy bỏ khớp nhân tạo nhiễm trùng và rửa sạch khớp háng, sau đó sẽ thay lại ngay khớp nhân tạo mới; phương pháp này được gọi là phương pháp thay lại khớp háng một thì (Single-stage Rivision);

-Thứ hai là sau khi cắt lọc và lấy bỏ khớp nhân tạo nhiễm trùng, phẫu thuật viên có thể đặt hoặc không đặt tạm thời khớp nhân tạo làm bằng xi măng có tẩm kháng sinh. Nếu diễn biến khớp háng hết nhiễm trùng, vết mổ liền tốt sau thời gian trung bình hơn 2 tháng sẽ tiến hành thay lại khớp háng lần hai, phương pháp này được gọi là thay lại khớp háng hai thì (Two-stage Revision).

Trong phương pháp thay lại khớp háng hai thì ở thì đầu sau khi lấy bỏ khớp nhân tạo nhiễm trùng sẽ chờ đợi một thời gian để phần mềm khớp háng trở lại bình thường. Việc đặt khớp nhân tạo tạm thời bằng xi măng có tẩm kháng sinh được gọi là "Temporary Antibiotic Cement Spacers" có những lợi ích như sau:

-Xi măng tiếp tục cung cấp kháng sinh để chống nhiễm khuẩn tại chỗ.

-Làm chân không bị ngắn lại trong khi chờ mổ thay khớp lại lần hai.

-Mô mềm quanh khớp háng không bị co rút.

-Chức năng khớp háng bệnh vẫn được duy trì gần như bình thương.

Hiện tại ở nước ta chưa có trường hợp nào áp dụng phương pháp mổ thay lại khớp háng một thì vì nguy cơ tái nhiễm khuẩn rất cao, một số trường hợp thay lại khớp háng hai thì có sự hổ trợ của xi măng kháng sinh đã thực hiện thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viện Saigon-Ito lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật thay lại khớp háng hai thì, trước mắt kết quả được xem như khá thành công!

Hình 1: X-quang khớp háng trái sau khi đặt spacer với xi măng có tẩm kháng sinh
 
Hình 2: X-quang khớp háng trái sau mổ thay lại khớp háng toàn phần
 
Hình 3: Bệnh nhân có thể đứng chịu lực sau mổ 5 ngày

Báo cáo ca lâm sàng:

Bệnh nhân nam, 45 tuổi, thay khớp háng toàn phần bên trái ở bệnh viện địa phương đã hơn 1 năm, sau mổ khớp háng trái nhiễm trùng, đã được mổ cắt lọc và lấy dụng cụ ở cơ sở trên hơn 10 lần, sau đó bệnh nhân chuyển đến bệnh viện lớn của thành phố HCM mổ làm sạch vết thương hơn 4 lần nữa nhưng tình hình nhiễm khuẩn khớp háng không ổn định. Bệnh nhân sau đó đến BV SAIGON-ITO, ở đây bệnh nhân được mổ thêm hai lần, lần đầu cắt lọc và đặt xi măng kháng sinh, 6 tháng sau khi phần mềm khớp háng trái tốt, các xét nghiệm cho thấy hiện tượng viêm nhiễm trở về gần bình thường thì tiến hành mổ thay lại khớp nhân tạo toàn phần của khớp háng trái.

TS.BS Nguyễn Vĩnh Thống – cố vấn chuyên môn HT Bệnh viện SAIGON-ITO và là phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật cho biết:

Trước mắt sau mổ thời gian ngắn (5 ngày), bệnh nhân có thể vận động khớp háng, tập đứng, tập đi bằng khung. Chắc chắn bệnh viện cần giám sát bệnh nhân chặt chẽ các biến chứng sau mổ. Tuy nhiên kết quả ban đầu khá tốt, đáng khích lệ là nguồn động viên cho ê kíp phẫu thuật.

(Tổ TT-GDSK SAIGON-ITO tổng hợp)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...