Tin tức & Sự kiện

Nhân rộng các mô hình truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết

15:13, 27/12/2018

Hội thi “Mô hình truyền thông xử lý ổ dịch, truyền thông nguy cơ phòng, chống sốt xuất huyết năm 2018” được Trung tâm truyền thông – Giáo dục sức khỏe (T4G) kỳ vọng sẽ tìm ra được nhiều mô hình hay, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của từng địa phương, sau đó sẽ nhân rộng các mô hình nhằm góp phần làm giảm tình hình sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Thành phố.

Hình: Trung tâm Y tế Hóc Môn đạt giải nhất trong Hội thi “Mô hình truyền thông xử lý ổ dịch, truyền thông nguy cơ phòng, chống sốt xuất huyết năm 2018” do T4G tổ chức

Và thực tế qua Hội thi, nhiều mô hình hay đã được phát hiện, nhân rộng như: “Mô hình truyền thông dựa vào sư thầy và các phật tử tại chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn); Mô hình xe loa 2 bánh phát thanh để có thể đưa các thông điệp truyền thông SXH vào tận “hang cùng ngõ hẻm” ở Quận 1; Mô hình truyền thông tập trung vào cán bộ lãnh đạo của quận Tân Bình…

Điểm nhấn của Mô hình truyền thông dựa vào sư thầy và các phật tử tại chùa Hoằng pháp (mô hình đạt giải nhất) là các cán bộ y tế đã nắm bắt chính xác tình hình thực tế gây SXH tại địa phương, kiên trì thuyết phục, truyền thông trực tiếp, gián tiếp (phát tờ rơi SXH), chỉ ra các điểm nguy cơ là nơi sinh sản của muỗi và hướng dẫn sư thầy các biện pháp xử lý như thả cá bảy màu vào hòn non bộ, cho cát hoặc muối vào bình bông, phát quang bụi rậm…. Sau đó, chính các sư thầy tại Chùa đã truyền thông lại cho các phật tử qua các khóa tu Phật thất hoặc vào các ngày rằm (là những buổi tập trung đông phật tử). Các kiến thức này sau đó lại được các phật tử về phổ biến lại cho người thân, hàng xóm. Kết quả các điểm nguy cơ sốt xuất huyết được xóa bỏ, kiến thức về phòng, chống SXH của người dân được tăng lên rất nhiều.

Hiện mô hình này đã được nhân rộng tại nhiều Chùa và Giáo xứ trên địa bàn Hóc Môn và nhiều quận/huyện khác trên địa bàn Thành phố./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...