Tin tức & Sự kiện

Phẫu thuật thành công trường hợp rò đường mật – khí quản hiếm gặp ở trẻ sơ sinh

09:26, 16/08/2018

Sáng ngày 14/8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức họp báo thông tin về trường hợp phát hiện và điều trị thành công trường hợp bé gái hơn 2 tháng tuổi bị rò khí quản vào đường mật hiếm gặp, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận được khoảng dưới 40 trường hợp.

Bệnh nhi sinh tại Gia Lai. Sau sinh bé bị vàng da, viêm phổi, nằm điều trị hơn hai tuần tại bệnh viện tuyến tỉnh. Thấy bé vẫn ho nhiều, có lúc sặc tím, nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi đồng 2), bé còn ho và viêm phổi, ói dịch vàng, được chụp thực quản - dạ dày cản quang không thấy bất thường, nhưng bệnh vẫn không hết hẳn.

 

Chuyển sang Khoa Hô hấp 2, tình trạng viêm phổi thuyên giảm, nhưng bé vẫn ho, có lúc thành cơn nặng tiếng. Xét nghiệm IgE đặc hiệu cho thấy bé dị ứng với đạm sữa bò, trong gia đình có cơ địa dị ứng, nên bé được chẩn đoán và điều trị “Viêm phổi hít, nghi do trào ngược dạ dày - thực quản, trên trẻ dị ứng đạm sữa bò”.

Diễn tiến sau đó, bé vào đợt viêm phổi nhiễm trùng bội nhiễm, suy hô hấp tăng. Lúc này, bé ho ngày càng nhiều, từng cơn nặng nề. Đôi lúc, sau khi ho, bé ói ra nhớt trong có lẫn ít dịch vàng. Bé được chỉ định chụp CT scan ngực và phát hiện đường rò đường mật – khí quản trên phim CT. Ngay sau đó, bé được nội soi phế quản, thấy lỗ rò từ carina (nơi khí quản chia đôi vào phế quản trái và phải), bơm thuốc cản quang vào lỗ rò và chụp X-quang thấy thuốc theo đường rò đi từ khí quản vào đường mật, túi mật và tá tràng. Hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật bán khẩn.

Trước khi phẫu thuật, chụp đường rò có cản quang được thực hiện lần nữa để xác định chính xác tổn thương, thấy thuốc đi từ khí quản vào đường mật trong gan và tá tràng, không phát hiện dị tật đi kèm khác của đường mật. Phẫu thuật quan sát trực tiếp thấy có đường rò dài từ gốc carina đi xuyên qua cơ hoành, nằm cạnh trục thực quản, mạch máu, thần kinh vùng ngực.

Ê kíp phẫu thuật đã cắt, khâu đầu trên đường rò sát gốc carina và khâu, cột đầu dưới đường rò sát trên cơ hoành. Phẫu thuật diễn ra khá khẩn trương và tỉ mỉ để tránh làm tổn thương hệ thống mạch máu, thần kinh cạnh bên, đồng thời cũng đòi hỏi ê kíp hết sức cẩn thận trong quá trình gây mê vì khi phẫu thuật, bé mới hơn 2 tháng tuổi và đang bị viêm phổi. Khi làm xẹp 1 bên phổi để mở rộng phẫu trường, cần phải cung cấp đầy đủ oxy cho bé, thao tác phải nhanh và chính xác, để tránh tình trạng thiếu oxy não cho bệnh nhi. Hiện tại, sau gần 3 tuần mổ, bé đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bé ổn định và được cho xuất viện

Đây là trường hợp rò đường mật - khí quản đầu tiên mà Bệnh viện Nhi Đồng 2 phát hiện và điều trị, ca đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công nhờ các bác sĩ của bệnh viện thường xuyên cập nhật các tiến bộ mới trong Y khoa, và đã có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật vùng khí - thực quản trong điều trị bệnh lý teo/rò khí - thực quản bẩm sinh.

Ths.Bs Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Nhi Đồng 2), trưởng ê kíp mổ cho biết, theo y văn thế giới, trường hợp rò khí quản vào đường mật rất hiếm gặp. Đây là bệnh lý hình thành từ lúc bào thai, chưa tìm được nguyên nhân. Đến nay có chưa đến 40 trường hợp được báo cáo riêng lẻ, chẩn đoán khó khăn, nhất là ở trẻ sơ sinh – nhũ nhi vì lỗ khí quản nhỏ. Nếu phẫu thuật kịp thời, sẽ cho kết quả tốt. Ngược lại, nếu phát hiện trễ sẽ làm tình trạng viêm phổi nặng hơn, phẫu thuật gây mê khó khăn, khả năng tử vong cao, đặc biệt khi kèm theo các dị tật đường mật phối hợp.

BS Nguyễn Hiền, Khoa Ngoại Tổng hợp lưu ý, khi trẻ nhỏ viêm phổi kéo dài kém đáp ứng điều trị, cần nghi ngờ những bất thường bẩm sinh đường thở, gia đình nên đưa các bé đến cơ sở y tế để được tầm soát và điều trị. Hiện nay, việc chẩn đoán bệnh bằng xét nghiệm Hình ảnh học và Nội soi hô hấp ở trẻ nhỏ tuổi, nhẹ cân đã tiến bộ đáng kể tại bệnh viện Nhi đồng 2 nói riêng, và ngành Nhi khoa Việt nam nói chung, giúp phát hiện ngày càng sớm các dị tật này./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...