Tin tức & Sự kiện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên y bác sĩ BV Nhi đồng 1 trong công tác phòng chống dịch bệnh

17:45, 12/10/2018

Chiều ngày 11/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến BV Nhi đồng 1 thăm các y bác sĩ và các bệnh nhi bị bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết, sởi đang nằm điều trị tại BV Nhi đồng 1.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết năm 2018 số ca TCM nhập viện thấp hơn cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, trong tháng 9/2018 có 814 ca TCM nhập viện (tăng 182,5% so với cùng kỳ 2017), đặc biệt năm nay TCM có nhiều ca nặng. Hiện BV đang điều trị cho 46 ca TCM nặng (tăng 11 ca so với cùng kỳ 2017) và có 1 ca tử vong. Cũng theo bác sĩ Hùng, số ca nhập viện điều trị TCM tại BV Nhi đồng 1 chủ yếu là bệnh nhân từ tuyến tỉnh chuyển lên, trong đó nhiều nhất là các tỉnh như Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Dương… Ngoài TCM, BV Nhi đồng 1 cũng đang điều trị cho 106 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó đáng chú ý là có ca trẻ bị tim bẩm sinh nên chưa tiêm phòng sởi. 

Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của BV Nhi đồng 1 trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để phòng chống TCM, sởi, sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm BV Nhi đồng 1 đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ như chủ động sàng lọc, phân luồng, cách ly bệnh nhân để hạn chế lây lan và kiểm soát dịch bệnh. Trước tình trạng khoa Nhiễm – Thần kinh quá tải vì bệnh nhi TCM nhập viện đông, Ban Giám đốc BV đã tận dụng cải tạo căn tin cũ trước đó thành phòng nhận trẻ TCM thể nhẹ. Ngoài ra, để giảm tải cho tuyến trên, BV Nhi đồng 1 thường xuyên tổ chức hội chẩn, sinh hoạt chuyên môn trực tuyến (Telemedicine) cho các BV Tỉnh/thành về các dịch bệnh và đánh giá tình hình bệnh nhân có thể giữ lại điều trị hay chuyển lên tuyến trên.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế Thành phố cho biết từ đầu năm đến nay, toàn Thành phố có 21.322 ca mắc bệnh TCM, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, trong bốn tuần qua, số ca mắc bệnh lại tăng gấp 2 lần so với trước đó. Hiện đã có 24/24 quận, huyện xuất hiện ca bệnh. Đối với bệnh sởi, hiện nay toàn Thành phố đã có 146 ca dương tính với bệnh này, trong đó số ca mắc bệnh sởi đã xuất hiện tại 22/24 quận, huyện.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết năm nay dịch bệnh tương đối ổn định, số ca mắc TCM, sốt xuất huyết, sởi tương đối thấp hơn mọi năm. Theo ông Phu các ca mắc sởi là những ca chưa được chủng ngừa hoặc chủng ngừa chưa đủ mũi, vì vậy ông Phu yêu cầu các Tỉnh/thành phải tổ chức tiêm vét sởi trong thời gian sớm nhất.

Phó thủ tướng thăm bệnh nhi TCM tại BV Nhi đồng 1

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông rất tâm tư trước vấn đề dịch bệnh hiện nay: “Mấy bữa nay tôi đọc báo, thấy các y bác sĩ BV Nhi đồng 1 trắng đêm căng mình chống dịch cho nên hôm nay tôi chỉ muốn đến đây để bắt tay, cảm ơn các y bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi.” Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của BV Nhi đồng 1 trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời lưu ý Ngành Y tế chú ý chu kỳ của dịch bênh “đừng để có dịch rồi mới cấp tập đi chống dịch”.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...