Tin tức & Sự kiện

Phòng chống kháng kháng sinh – vấn đề cần được quan tâm, giám sát chặt chẽ từ nhiều phía: nhân viên y tế, bệnh nhân và cộng đồng

15:13, 23/11/2018

Chiều 22/11/2018, tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, buổi sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật đề tài “Tình hình kháng kháng sinh hiện nay” được tổ chức, với phần trình bày của TS.BS Nguyễn Phú Hương Lan – Phó Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và sự tham dự của các bác sĩ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân.

Theo các nghiên cứu trên thế giới cho biết ít nhất một nửa thuốc kháng sinh được kê đơn là không cần thiết. Điều đó cho thấy, việc sử dụng kháng sinh không đúng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng kháng kháng sinh hiện nay. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân gây kháng kháng sinh, gồm: sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định, không đủ liều và thời gian; sử dụng kháng sinh không kiểm soát trong chăn nuôi tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc trong vật nuôi làm lan truyền kháng thuốc sang người; lây truyền các vi khuẩn kháng thuốc từ người sang người và từ môi trường sang người.

TS.BS Nguyễn Phú Hương Lan chia sẻ tại buổi Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật

Do đó, để hạn chế tình trạng kháng kháng sinh hiện nay, các bác sĩ khi thực hiện thăm khám cho người bệnh không kê đơn kháng sinh với các trường hợp: sốt không kèm dấu hiệu nhiễm khuẩn; nhiễm khuẩn tự giới hạn: một số tiêu chảy do vi trùng; nhiễm trùng tiểu không triệu chứng; các trường hợp vi khuẩn thường trú trên loét da mà không có triệu chứng viêm nhiễm. Việc sử dụng và kê toa kháng sinh cần được theo dõi và giám sát chặt chẽ, chỉ kê đơn thuốc có kháng sinh khi thực sự cần thiết.

Buổi sinh hoạt Khoa học kế tiếp với đề tài “Đột quỵ - Xử trí ngoài bệnh viện và chuyển viện an toàn” do ThS.BS Đỗ Ngọc Chánh (Trưởng phòng điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM) trình bày, sẽ được tổ chức vào 13h30 thứ năm, ngày 29/11/2018 tại Hội trường Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe (Địa chỉ: số 59B, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1)

Thu Loan

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...