Tin tức & Sự kiện

Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trong những tháng mùa mưa

16:19, 06/09/2018

Tại buổi giao ban định kỳ công tác phòng, chống dịch bệnh tháng 8/2018 của Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh. ThS. BS. Lê Hồng Nga – Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng cho biết hiện nay Thành phố đang mùa mưa, tình hình diễn biến bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đều gia tăng nhưng số ca mắc thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017.

Chú thích ảnh: Đại diện chính quyền và nhân dân Phường 4, quận Tân Bình tham gia tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh (ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Bình cung cấp)

Theo số liệu thống kê, bắt đầu từ tuần 24 số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu gia tăng cả ở ca bệnh nội trú và ngoại trú; tăng cả ở 24 quận/huyện. Đây là diễn biến phù hợp khi sốt xuất huyết bắt đầu gia tăng trong các tháng mùa mưa – là những tháng cao điểm của sốt xuất huyết trong năm. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý các quận/huyện là cần phải kiểm soát các ca mắc ngoại trú vì đây là nguyên nhân góp phần gia tăng sốt xuất huyết.

Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, ngay từ tuần 32, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã có công văn số 1741 đề nghị các quận/huyện tăng cường các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết với các nội dung chính bao gồm: duy trì kiểm soát điểm nguy cơ vì đây được coi là mô hình phòng chống sốt xuất huyết chủ động của Thành phố. BS. Nga cho biết nhiều quận/huyện báo cáo tỷ lệ kiểm soát điểm nguy cơ từ 70-80% tuy nhiên khi giám sát thực tế, nhiều phường/xã có nơi chỉ giám sát được khoảng gần 40% các điểm nguy cơ. Vì vậy theo tinh thần công văn 1741, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố đề nghị các địa phương rà soát để không bỏ sót điểm nguy cơ. Ngoài ra cần tăng cường xử phạt hành chính. Trong tháng này nhiều quận/huyện đã rất kiên quyết trong công tác xử phạt. Theo đó toàn thành phố trong tháng 8 đã ban hành được 37 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các điểm nguy cơ không thực hiện kiểm soát lăng quăng theo hướng dẫn của Trung tâm y tế dự phòng Thành phố. Tích lũy đến tháng 8 tháng đầu năm thì toàn Thành phố có 89 quyết định xử phạt, trong đó tổng số quyết định xử phạt của tháng 8 chiếm 41,6 % các quyết định của 8 tháng đầu năm.

Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố cũng đề nghị các quận/huyện tuân thủ quy định xử lý ổ dịch đúng theo hướng dẫn, sử dụng bản đồ GIS khoanh vùng, xác định phạm vi xử lý ổ dịch. Thực tế kiểm tra cho thấy mặc dù 100% phường/xã đã được tập huấn sử dụng, cập nhật thông tin vào bản đồ nhưng không phải phường nào cũng sử dụng để khoanh vùng mà chỉ mang tính chất đối phó. Ngoài ra, cũng phải lưu ý phát hiện sớm các ổ dịch ở phạm vi liên phường, xã. Kinh nghiệm từ năm trước nếu các địa phương không thực hiện việc sử dụng GIS để xác định ổ dịch ở các vị trí giáp ranh liên phường, xã thì sẽ không phát hiện được các ổ dịch. Với bản đồ GIS đã phát hiện những ổ dịch ở Bình Chánh, Bình Tân, Tân Bình... Ngoài ra, các quận/huyện cũng cần phân công nhân sự phụ trách phòng chống dịch ở quận/huyện, phường/xã; tham mưu UBND quận huyện thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

Về bệnh tay chân miệng có diễn biến cũng gần giống bệnh sốt xuất huyết. Các ca bệnh nhập viện tăng từ 4 tuần gần đây. Số lượng bệnh nhân ngoại trú cao gấp 5 lần ca bệnh nội trú, chứng tỏ là tình hình bệnh nhẹ nhưng nếu không quan tâm, kiểm soát sẽ gia tăng nhanh. Nguy cơ lây lan nhiều và tăng nhanh ở các quận vùng ven. Các địa phương cần phải điều tra đầy đủ các ca nội trú và ngoại trú để không bỏ sót. Các quận/huyện cần tăng cường kiểm tra, giám sát các nhóm trẻ gia đình, nhóm trẻ bán trú... là những điểm nguy cơ lây lan nhanh bệnh tay chân miệng.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...