Tin tức & Sự kiện

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh sởi

17:10, 05/07/2018

Bệnh sởi là một trong những bệnh nguy hiểm, có tính lây truyền có thể gây dịch lớn. Bệnh rất nghiêm trọng ở trẻ nhỏ và trẻ suy dinh dưỡng, một số biến chứng của bệnh bao gồm viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy và viêm não có thể gây tử vong. Trong thời gian gần đây số ca mắc bệnh sởi đã có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố. Để chủ động phòng, chống bệnh sởi, không cho bệnh bùng phát thành dịch, dựa trên chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ra công văn chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phòng chống bệnh sởi.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi (Ảnh: Internet)

Theo đó, các đơn vị y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc sởi, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để bùng phát và lan rộng; tăng cường thực hiện tiêm vắc-xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ, hàng tháng, tổ chức tiêm vét vắc-xin sởi, đảm bảo tỷ lệ ít nhất 95% ở quy mô xã, phường; tổ chức tốt công tác thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc chuyển bệnh nhân trong khả năng điều trị, thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đồng thời, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao, các đơn vị rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc để triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và công tác thu dung, điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân.

Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe chủ động phối hợp với các đơn vị trong ngành y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan đầy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở về các biện pháp phòng bệnh sởi, lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi.

Lệ Thu

(Trích công văn số 4163/SYT-NVY ngày 28/6/2018 của Sở Y tế về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh sởi)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...