Tin tức & Sự kiện

Tiếp tục đẩy mạnh tư vấn, khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn quận Gò Vấp

17:09, 11/12/2018

Trung tâm Y tế quận Gò Vấp bắt đầu thực hiện khám bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân nhiễm HIV từ tháng 2 năm 2018, sau 10 tháng triển khai hoạt động số lượt bệnh nhân khám BHYT tăng dần – TS. BS. CK2. Nguyễn Trung Hòa – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết tại Hội nghị về khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn quận Gò Vấp vào sáng ngày 6/12/2018.

TS.BS.CK2. Nguyễn Trung Hòa tham gia báo cáo tại Hội nghị

Trung tâm Y tế quận Gò Vấp là một trong những quận/huyện đầu tiên triển khai hoạt động khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Quận đã triển khai mạng lưới tư vấn – xét nghiệm HIV, điều trị tại khoa Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng và 16 trạm y tế phường. Về hoạt động điều trị ARV, trong năm nay Quận đã thực hiện 14.981 lượt khám bệnh nhân nhiễm HIV, trong đó 8.614 lượt khám BHYT. Tính đến 30/09/2018, số bệnh nhân ARV hiện tại là 1.481 trong đó có 113 bệnh nhân đều trị phác đồ bậc 2 và số bệnh nhân đang quản lý có BHYT là 1.310 đạt 88,5%.

Tại 16 trạm y tế phường đều có bác sĩ và cán bộ chuyên trách HIV/AIDS. Ngoài ra, cán bộ y tế phường đều được tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV, quản lý thuốc ARV, tập huấn điều trị và theo dõi bệnh nhân nhiễm. Tại 16 trạm y tế của Quận, nhân viên y tế đều có chứng chỉ hành nghề. Quận cũng đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT và kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ, hiện đại để phục vụ nhu cầu khám, tư vấn và điều trị.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc triển khai BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS tại 16 trạm y tế còn gặp nhiều khó khăn. Các trạm y tế chưa được đầu tư xét nghiệm cận lâm sàng nên việc thực hiện xét nghiệm định kỳ cho bệnh nhân vẫn phải chuyển lên tuyến quận để thực hiện. Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế với rất nhiều  lí do: không biết thủ tục, không biết quyền lợi khi mua thẻ, sợ lộ thông tin, không đủ tiền mua thẻ, không có giấy tờ tùy thân, lo ngại kỳ thị từ cộng đồng... Ngoài ra, BS. Hòa cũng lo ngại việc quản lý bằng BHYT có thể ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề tuân thủ điều trị. Nếu không cẩn thận sẽ làm xáo trộn, gây hậu quả khi nhiều người nhiễm HIV bỏ dùng thuốc.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...