Tin tức & Sự kiện

Tổng kết công tác Ngành Y tế Thành phố - Nhiều thành quả nổi bật trong năm 2018

14:49, 22/01/2019

Chiều ngày 18/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 102 điểm đầu cầu để tổng kết công tác Ngành Y tế năm 2018 và hoạt động trọng tâm Ngành Y tế năm 2019, đồng thời giới thiệu những mô hình tiêu biểu của hoạt động Ngành Y tế trong năm 2018 và tuyên dương những đơn vị y tế có thành tích xuất sắc trong hoạt động cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Nhiều hoạt động nổi bật trong năm

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại Hội nghị tổng kết trực tuyến

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế, trong năm 2018 các hoạt động của Ngành Y tế Thành phố theo đúng tiến độ và đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Về hoạt động dự phòng, năm 2018 Ngành Y tế Thành phố đạt được nhiều kết quả như: Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý dịch bệnh sốt xuất huyết. Ứng dụng này có tính năng cảnh báo ổ dịch, giúp kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; 100% các Trạm Y tế được trang bị máy quét mã vạch giúp hỗ trợ quản lý thông tin đối tượng tiêm chủng; Khống chế, ngăn chặn hiệu quả các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm như xây dựng mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm Y tế. Triển khai hiệu quả mô hình và sáng kiến mới trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Triển khai có hiệu quả chương trình tầm soát bệnh tật trước sinh và sơ sinh; Áp dụng nhiều mô hình truyền thông nguy cơ mang lại liệu quả tích cực làm thay đổi hành vi của người dân trong phòng chống bệnh truyền nhiễm….

Cũng trong năm 2018, nhiều hoạt động nổi bật trong khám chữa bệnh như: Bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của BV tuyến cuối của Thành phố kết nối và hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ đang công tác tại Trạm Y tế đã được triển khai; Mô hình chuỗi Phòng khám đa khoa của các BV công lập trên địa bàn Thành phố giúp mang BV đến gần dân và góp phần giảm tải BV đã được triển khai; Triển khai loại hình xe cấp cứu 2 bánh tại Trạm cấp cứu vệ tinh 115 của BV ĐK Sài Gòn để bác sĩ tiếp cận người bệnh nhanh nhất; Triển khai thành công phẫu thuật tim hở tại BV quận Thủ Đức; 327 bác sĩ mới tốt nghiệp của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận công tác tại 23 BV quận/huyện và 3 BV ĐK Khu vực; 16 BV và 6 Trung tâm Y tế quận/huyện mới được xây dựng và cải tạo, nâng cấp đi vào hoạt động; cổng dịch vụ công trực tuyến của Ngành Y tế TP.HCM chính thức đi vào hoạt động; triển khai ứng dụng (apps) “Cổng thông tin điện tử của Ngành Y tế Thành phố” trên điện thoại thông minh; Thúc đẩy hoạt động dược lâm sàng và phòng chống kháng thuốc tại tất cả các BV trên địa bàn Thành phố…

Nhiều kỹ thuật chuyên sâu được áp dụng.

Bên cạnh các hoạt động nổi bật, nhiều kỹ thuật chuyên sâu đã được ứng dụng vào thực tế lâm sàng, cứu sống nhiều người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Cụ thể:

Quy trình “báo động đỏ nội viện và liên viện” đã phát huy được hiệu quả cao. 379 ca báo động đỏ nội viện và 99 ca báo động đỏ liên viện đã được các BV triển khai kịp thời, cứu sống hàng trăm bệnh nhân.

Quy trình “hoạt động phối hợp liên viện, phản ứng nhanh” xử lý thành công ổ dịch trong BV, ngăn chặn kịp thời và tránh lây lan trong cộng đồng đã phát huy hiệu quả, khống chế nhanh dịch bệnh.

Kỹ thuật “Ghép thận từ người cho chết não” cũng lần đầu tiên được thực hiện tại BV chuyên khoa Nhi (BV Nhi đồng 2). Hiện bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị đi học lại.

Phẫu thuật robot bán khẩn được triển khai ở BV Bình Dân giúp cứu sống thai phụ song sinh thoát khỏi nguy cơ nhiễm trùng đường mật và viêm tụy cấp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

“Kỹ thuật dị ghép tế bào gốc trong điều trị hội chứng thực bào máu nguyên phát” cũng đã được BV Truyền máu Huyết học thực hiện đầu tiên trong cả nước, giúp cứu sống bệnh nhân bị Hội chứng thực bào máu nguyên phát – một bệnh lý rối loạn miễn dịch được đặc trưng bởi sự phóng thích quá mức các cytokine trong cơ thể, dẫn tới tình trạng tổn thương đa cơ quan trong cơ thể.

“Kỹ thuật hạ thân nhiệt nội mạch phục hồi chức năng não ở bệnh nhân ngừng tim, nhồi máu cơ tim cấp” cũng đã được BV Nhân dân Gia Định triển khai, tăng thêm cơ hội sống không tàn phế cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, dù chi phí đầu tư máy hạ thân nhiệt nội mạch rất cao.

Ngoài các kỹ thuật trên, nhiều kỹ thuật chuyên sâu khác cũng được các BV của Thành phố triển khai.

Năm 2019, Ngành Y tế thành phố đề ra 6 mục tiêu trọng tâm: triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh tật, không để dịch bùng phát trên địa bàn; nâng cao năng lực Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình; không ngừng cải tiến chất lượng BV và phát triển chuyên môn kỹ thuật của BV tuyến quận huyện, kỹ thuật chuyên sâu của BV tuyến Thành phố; đa dạng hóa và tăng cường quản lý chất lượng các loại hình cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân trong cộng đồng; hoàn thiện các thủ tục hành chính trong cung ứng dịch vụ công, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hướng đến xây dựng y tế thông minh; tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật của các hoạt động liên quan đến sức khỏe người dân.

 

Sở Y tế tặng giấy khen cho các đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Dịp này Sở Y tế cũng đã trao giấy khen cho 26 đơn vị y tế đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...