Tin tức & Sự kiện

Tp. Hồ Chí Minh tổ chức chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018

17:46, 12/10/2018

Sáng nay 12/10, tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh tổ chức “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018” với sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia và phối hợp chặt chẽ với Ngành Y tế trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết; không để dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động: thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ tại trường mầm non, thực hành tiêm vét vắc xin phòng sởi cho trẻ tại trạm y tế; thăm, kiểm tra các hộ gia đình về thực hành các biện pháp loại trừ lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết…

Theo số liệu từ Bộ Y tế, trong năm 2018, số mắc bệnh tay chân miệng giảm 18,9%, sốt xuất huyết giảm 53,6% so với năm 2017, các bệnh truyền nhiễm khác cũng ghi nhận số mắc giảm và có tỷ lệ mắc thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Tuy vậy, trong thời gian gần đây, bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn tập trung đông dân cư, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa đảm bảo vệ sinh. Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp và khả năng bùng phát nếu không được kiểm soát tốt. Trong khi đó, hoạt động phòng, chống dịch bệnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như việc xử lý ổ dịch chưa triệt để, tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, kinh phí đầu tư cho phòng chống dịch còn hạn chế. Ý thức của người dân vẫn chưa cao, còn chủ quan, lơ là và phó mặc cho Ngành Y tế trong việc phòng bệnh.

Thông qua chiến dịch truyền thông này, Ngành Y tế kêu gọi sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, nếu không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương thì công tác chống dịch rất khó thành công; đặc biệt là công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để mỗi người dân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng, chống dịch. Đặc biệt cần đẩy mạnh sự phối hợp giữa Ngành Y tế với Ngành Giáo dục trong công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh trong trường học, nhà trẻ, nhà mẫu giáo như rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, tiêm chủng vắc xin phòng bệnh… nhằm thay đổi hành vi và tạo thói quen cho người dân và cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn các cơ quan truyền thông tích cực phối hợp với Ngành Y tế truyền thông cho người dân biết cách phòng bệnh một cách đơn giản, dễ hiểu và đúng cách. Một khi có dấu hiệu bệnh, bệnh nhân đến cơ sở gần nhất để được khám chữa bệnh. Phải truyền thông cụ thể với từng loại bệnh chứ không truyền thông một cách chung chung, tránh gây hoang mang cho người dân. Về điều trị, bệnh viện phải biết lọc bệnh, bệnh nặng phải điều trị tích cực, giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ tử vong; bệnh lây phải cách ly để tránh việc lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân và phòng ngừa kháng kháng sinh, nhiễm khuẩn bệnh viện. Thưc hiện tốt việc khám và điều trị trong ngày, vận hành tốt các phòng khám vệ tinh ở tuyến dưới để điều trị các ca bệnh nhẹ, tránh dồn bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến trên. Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên dứt khoát bệnh nhẹ không nhập viện mà chuyển xuống điều trị tại bệnh viện tuyến quận/huyện nhằm giảm tải bệnh viện tuyến trên cũng như để tránh việc lây nhiễm chéo, khiến tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn.

Tiết mục văn nghệ 6 bước rửa tay của nhân viên y tế Bệnh viện quận Thủ Đức
 
Đoàn xe loa cổ động của các đơn vị y tế quận/huyện
 
Các bé thực hiện vệ sinh tay tại Trường mầm non Hoàng Yến (Quận Thủ Đức)
 
Bộ trưởng tìm hiểu hoạt động tiêm ngừa tại Trạm Y tế phường Linh Trung (Thủ Đức)
 
Và ghé thăm hộ dân trên địa bàn phường Linh Trung để kiểm tra việc thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng của người dân
 

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...