Tin tức & Sự kiện

Tp. Hồ Chí Minh triển khai nhiều hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm

17:49, 12/10/2018

Với mật độ dân số đông, nhiều lao động nhập cư, cùng khí hậu gió mùa cận nhiệt đới nóng ẩm quanh năm, Tp. Hồ Chí Minh cũng là nơi thuận lợi cho sự lưu hành của nhiều bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi...  Nhận thức được vấn đề này, Ngành Y tế đã chủ động triển khai nhiều họat động phòng, chống bệnh truyền nhiễm đến tận tuyến cơ sở cũng như luôn đẩy mạnh phối hợp liên ngành để các hoạt động này đạt hiệu quả hơn.

Nhiều năm qua, Thành phố đã xây dựng được một hệ thống giám sát dịch tễ từ thành phố - quận huyện – phường xã; các thông tin về ca bệnh đến khám và điều trị tại các bệnh viện được báo cáo trong vòng 24 giờ được điều tra dịch tễ để xử lý. Riêng đối với bệnh sốt xuất huyết, Thành phố còn chủ động ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) thành một công cụ giúp quản lý, dự báo và triển khai chống dịch trên địa bàn kết hợp với mô hình kiểm soát điểm nguy cơ nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết.

Kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học là một trong những hoạt động trọng tâm của kế hoạch phòng chống dịch chủ động hàng năm của Thành phố nhằm kiểm soát các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan trong trường học như tay chân miệng, cúm, quai bị, thủy đậu.... Từ nhiều năm nay, Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo đã cùng phối hợp triển khai các nội dung “kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học” thành hoạt động thường quy ở tất cả các trường học trên toàn thành phố; bao gồm những nội dung sau: phát hiện sớm học sinh nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm (thông qua giám sát trong lớp học và tìm hiểu nguyên nhân nghỉ học) và báo cáo ngay cho y tế địa phương; học sinh, giáo viên, nhân viên bị bệnh truyền nhiễm phải nghỉ học, nghỉ làm, ở nhà đúng thời gian cách ly bắt buộc để không lây bệnh trong trường học; xây dựng thói quen rửa tay cho học sinh và giáo viên, nhân viên; vệ sinh môi trường trong trường học (gồm vệ sinh khử khuẩn các vật dụng, đồ chơi, bề mặt nơi trẻ tiếp xúc và diệt muỗi diệt lăng quăng trong trường học);phối hợp y tế triển khai các chiến dịch tiêm chủng trong trường học; truyền thông các biện pháp phòng bệnh cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Chích ngừa cho trẻ tại Trạm y tế phường Linh Trung, quận Thủ Đức

Hoạt động tiêm chủng phòng bệnh cũng luôn được đẩy mạnh, bên cạnh các 319 trạm y tế và 13 bệnh viện/trung tâm không giường bệnh thực hiện dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, thành phố còn có hơn 100 cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Ngay từ đầu năm 2018, trước tình hình bệnh Sởi xuất hiện ở một số tỉnh thành phía Bắc, Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm y tế quận huyện rà soát và vận động trẻ tiêm bổ sung vắc xin sởi theo đúng lịch tiêm chủng quốc gia quy định tai Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Hiện tại thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ sinh năm 2016, 2017 để đạt tỉ lệ tiêm chủng theo quy mô xã phường. Đồng thời cũng đang xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin sởi – rubella cho trẻ 3 – 5 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Về hoạt động điều trị: các bệnh viện đầu ngành của Thành phố cũng là bệnh viện tuyến cuối của miền Nam, thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nặng từ các tỉnh chuyển lên. Theo thống kê, có đến 40-50% ca bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố, Bệnh Nhiệt đới là bệnh nhân ngoại tỉnh. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện phải luôn chủ động dự trù nhân lực, thuốc men, trang thiết bị... để phục vụ tốt nhất trong việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân và phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Thực hiện vệ sinh khử khuẩn đồ chơi tại trường mầm non Hoàng Yến, quận Thủ Đức

Với các hoạt động đã triển khai Tp. Hồ Chí Minh đã kiểm soát số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng trong 9 tháng đầu năm 2018 luôn thấp hơn cùng kỳ năm 2017 cũng như thấp hơn trung bình 5 năm trước. Tuy nhiên trong tháng 9/2018 hệ thống giám sát dịch tễ ghi nhận số ca bệnh có hiện tượng gia tăng theo mùa hàng năm ở nhiều tỉnh thành trong cả nước trong đó có Tp. Hồ Chí Minh. Trước tình hình trên, nhằm chủ động phòng chống dịch tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết, sáng ngày 12/10/2018, UBND Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Y tế triển khai “Chiến dịch phòng chống bệnh Tay chân miệng - sởi - sốt xuất huyết” được tổ chức tại quận Thủ Đức với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo UBND Thành phố, lãnh đạo UBND các quận/huyện, phường/xã trên toàn Thành phố, đại diện các Sở Ban Ngành Đoàn thể, các trung tâm y tế, bệnh viện và nhân dân quận Thủ Đức. Chiến dịch nhằm phát động toàn xã hội cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế Dự phòng Tp. Hồ Chí Minh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...