Tin tức & Sự kiện

TP.Hồ Chí Minh tổ chức Mít-tinh kỷ niệm Ngày dân số thế giới 11/7 

14:54, 13/07/2018

Sáng ngày 12/7, tại Cần Giờ, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tổ chức lẽ Mít-tinh kỷ niệm ngày dân số thế giới 11/7 với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”. hưởng ứng sự kiện đề án 52, đồng hành cùng dân số biển đảo.

 
 

Tham dự lễ Mít-tinh có lãnh đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân, đại diện các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể và Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận/huyện…

 

BS.CK2 Trần Văn Trị, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành Dân số Thành phố đã thực hiện tốt các chỉ tiêu DS-KHHGĐ, tổng số trẻ sinh ra là 28.210 trẻ, trong đó con thứ 3 trở lên là 1.194 trẻ (chiếm tỷ lệ 4,2%); tỷ số giới tính khi sinh trong 6 tháng đầu năm dự ước dưới 108 trẻ nam/100 trẻ nữ; Số người sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 529.625 người, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch trung ương giao.

Thành phố cũng đã thực hiện tốt các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số. Các phòng khám miễn phí sức khỏe sinh sản, khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, kiểm soát dân số biển đảo tại Cần Giờ (theo đề án 52), giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đều đạt kết quả tốt.

 

BS.CK2 Võ Thành Đông – Phó tổng cục trưởng Cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đánh giá cao các thành tựu của ngành Dân số TP.HCM. Ông Đông lưu ý TP.HCM cần tăng cường truyền thông để các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con và duy trì khoảng cách giữa các lần sinh hợp lý; Chi cục DS-KHHGĐ cần tham mưu UBND TP có chính sách khuyến khích sinh con; duy trì tỷ số cân bằng giới tính khi sinh như hiện nay (107 bé trai/100 bé gái); Thành phố cần có chính sách di cư hợp lý để những người di cư được tiếp cận với các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ y tế; đẩy mạnh, tăng cường khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi…

 

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế Thành phố cũng kêu gọi các cấp, ngành và người dân chung tay cùng ngành Dân số thực hiện hiện tốt công tác DS-KHHGĐ. Đặc biệt BS Hưng lưu ý huyện Cần giờ cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các cấp, ngành cho công tác DS-KHHGĐ; Đẩy mạnh hoạt động truyền thông dân số; có phương pháp, phương thức tư vấn sức khỏe sinh sản phù hợp; chủ động kiểm soát các trường hợp sinh con thứ 3; nâng cao chất lượng phục vụ bà mẹ, trẻ em…

 
 

Dịp này, Sở Y tế cũng khen thưởng các phường/xã, thị trấn, khu phố/ấp không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên trong năm 2017 và hai năm liên tục 2016-2017. Khen thưởng các đơn vị cung cấp dịch vụ KHHGĐ đạt và vượt chỉ tiêu năm 2017.

 
 
 

Chi cục DS-KHHGĐ cũng đã tuyên dương 14 gia đình sinh con một bề là gái, thực hiện tốt chính sách dân số, thành đạt và hạnh phúc thuộc đề án 52 tại huyện Cần Giờ.

 

Ngày dân số thế giới 11/7 cho thấy, đầu tư vào công tác Kế hoạch hóa gia đình chính là đầu tư nhằm cải thiện sức khỏe và góp phần thực hiện các quyền cho phụ nữ và các cặp vợ chồng trên toàn thế giới.

 

Hiện trên thế giới có khoảng 225 triệu phụ nữ có nhu cầu tránh thai chưa được sử dụng các biện pháp Kế hoạch hóa gia đình an toàn và hiệu quả. Vì vậy chủ đề Ngày dân số thế giới năm nay do Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc phát động với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” để nhắc nhở chính phủ các nước, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, phụ huynh có con độ tuổi vị thành niên và trẻ gái vị thành niên quan tâm nhiều hơn nữa trong việc vận động thực hiện Kế hoạch hóa gia đình để đảm bảo cuộc sống hạnh phúc, đất nước phát triển phồn vinh và chất lượng giống nòi không ngừng được nâng cao./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...