Tin tức & Sự kiện

Xâm hại tình dục trẻ em - Việc quan trọng nhất là phòng tránh, không để trẻ bị xâm hại

09:12, 03/12/2018

Trung bình cứ 8 giờ trôi qua, ở Việt Nam lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục; 93% thủ phạm là người quen của nạn nhân, trong đó có đến 47% thủ phạm là họ hàng, người quen trong gia đình.

Khi có trường hợp xâm hại tình dục xảy ra, nạn nhân - đặc biệt là trẻ em, bị ảnh hưởng rất lớn về mặt thể chất và tâm lý. Do đó, việc cung cấp thông tin và hướng dẫn cho trẻ tự phòng vệ và bảo vệ mình trước những tình huống có thể xảy ra xâm hại tình dục là việc quan trọng và cần thiết. Đó là những thông tin được BS.CK1 Nguyễn Hoàng (Trưởng Trạm Y tế Phường 13, quận Tân Bình) chia sẻ trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ Mẹ và Bé, chuyên đề “Giáo dục Giới tính – Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em” với sự tham gia của các phụ huynh, ông bà của trẻ.

Các bậc phụ huynh tham gia buổi sinh hoạt

Cha mẹ, gia đình cần chủ động hướng dẫn cho con mình để con có thể tự bảo vệ mình trước những tình huống nguy cơ; Nắm bắt những thay đổi về hành vi của trẻ; Đừng nghĩ xâm hại tình dục trẻ em sẽ không xảy ra trong gia đình hay cộng đồng của mình; Thường xuyên trò chuyện và trao đổi để trẻ có thể tin tưởng chia sẻ những bí mật và khó khăn của mình.

Quan trọng nhất, cần thường xuyên nhắc trẻ “KHÔNG ĐỂ CHO NGƯỜI KHÁC ĐỤNG CHẠM VÀO CƠ THỂ MÌNH (đặc biệt ở phạm vi cơ thể mặc đồ lót, đồ tắm); KHÔNG TỰ Ý NHẬN QUÀ, BÁNH KẸO CỦA NGƯỜI LẠ”. Về các tư thế phòng vệ, cần thường xuyên luyện tập và thực hành thì mới có thể thực hiện thuần thục được. Bên cạnh đó, cần cho trẻ biết :“CON KHÔNG CÓ LỖI TRONG VIỆC XẢY RA CÁC TÌNH HUỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC” để trẻ không bị đe dọa bởi thủ phạm và sẵn sàng chia sẻ với người mình tin tưởng.

Thu Loan

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...