Tư vấn & Hỏi đáp

Bé trai nhà tôi được 18 tháng, nặng 15kg, sức khỏe vẫn bình thường. Nhưng

15:45, 17/04/2012

Bé trai nhà tôi được 18 tháng, nặng 15kg, sức khỏe vẫn bình thường. Nhưng có điều, lâu lâu bé hay chảy máu cam (ở mũi). Tính đến nay, bé đã bị chảy máu cam 3 lần kể từ lúc 15 tháng tuổi đến nay. Tôi rất lo lắng, không biết bé có bị bệnh gì không? Xin bác sỹ cho biết vì sao bé bị như vậy? Rất mong bác sỹ tư vấn giúp tôi cách xử trí như thế nào khi bé bị chảy máu cam và cách phòng ngừa bệnh. Cám ơn bác sỹ rất nhiều.

tranuyen@.....

Chào bạn,

Bé trai 18 tháng có cân nặng trung bình từ 8,8-13,7 kg và chiều cao từ 76,9-87,7 cm vì vậy xét về cân nặng bé nhà chị có cân nặng vượt hơn mức bình thường một tí. Trong trường hợp này, chị nên đo xem chiều cao của bé có phù hợp với cân nặng không.

Đối với tình trạng chảy máu mũi của bé, rất tiếc chị cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên không thể xác định được chẩn đoán. Trước một trường hợp chảy máu mũi, bạn cần đánh giá mức độ chảy máu, thời gian chảy máu, tần suất tái phát, tiền sử bản thân như có nhét dị vật mũi, tiền sử gia đình có bệnh lý máu khó đông và vị trí chảy máu. Thông thường trong thực tế gặp tại phòng khám, hầu hết các bé bị chảy máu mũi là do tình trạng viêm ngứa mũi khiến các bé dùng tay ngoẹt mũi hay ngoáy mũi làm rách niêm mạc của vùng tiền đình mũi và gây chảy máu. Những trường hợp này thường không nghiêm trọng, bé chỉ chảy máu trong một thời gian ngắn và tự cầm mà không để lại bất kỳ một di chứng nguy hiểm nào.

Khi gặp trường hợp chảy máu mũi, bạn cho bé cúi ra phía trước (tránh ngửa cổ ra sau vì máu có thể chảy ngược vào khí quản gây ho sặc, suy hô hấp), dùng hai tay kẹp chặt 2 cánh mũi bé, cho bé thở nhẹ nhàng bằng miệng trong khoảng 5-10 phút. Sau đó, bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế có chuyên khoa nhi hay tai mũi họng để khám.

Như đã trình bày ở trên, hầu hết các trường hợp chảy máu mũi đều xuất phát từ tình trạng viêm ngứa mũi. Vì vậy để phòng ngừa chảy máu mũi, bạn có thể thường xuyên rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, cho bé đi khám và điều sớm khi có tình trạng viêm chảy mũi, hạn chế ngoáy mũi bằng cách đeo găng tay đối với bé nhỏ hay giải thích rằng việc ngoáy mũi có thể gây chảy máu đối với bé lớn.

Thân ái.

BS. Dư Minh Trí

Bệnh viện Nhi Đồng 1

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...