Tư vấn & Hỏi đáp

Kỳ kinh của tôi khoảng 30 ngày, tức tôi thường có kinh từ ngày 27 đến 31

15:14, 11/06/2012

Kỳ kinh của tôi khoảng 30 ngày, tức tôi thường có kinh từ ngày 27 đến 31 hàng tháng. Lần cuối cùng tôi có kinh là 27/3 và hết kinh hôm 1/4. Hôm 15/5 tôi nghi có thai nên dùng que thử và kết quả là xuất hiện 2 vạch đỏ. Tức là có thai theo hướng dẫn trên que thử). Hai hôm sau tôi đi khám và bác sĩ nói có thai. Vì lần đầu có thai nên tôi rất lo lắng và hỏi bác sĩ rất nhiều. Hỏi xong lại quên hỏi những điều bác sĩ ghi trong sổ khám thai. Theo đó thì bác sĩ ghi "thai sớm, nghi thai trong, tuổi thai:7,5 tuần". Bác sĩ còn nói thai của tôi còn nhỏ lắm, có 4mm (bằng hạt gao thôi), còn chưa có tim thai nữa. Bác sĩ còn nói cái thai chưa ổn định trong tử cung còn đang trên đường đến tử cung). Đợi 1 tuần nữa tái khám thì thai mới ổn định. Chính vì quên hỏi bác sĩ nên những điều bác sĩ ghi trong sổ làm tôi hơi lo. Tôi không hiểu thai sớm với nghi thai trong là gì cả. Hơn nữa tuổi thai 7,5 tuần tôi cũng không hiểu. Có thể nào là tuổi thai 7,5 ngày? Hoặc tuổi thai để sinh ra thì phải 9 tháng 10 ngày và như thế đâu thể 7,5 tuần được. Vì là con đầu lòng nên tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ! Chúc bác sĩ sức khỏe, công tác tốt!

Bùi Thị Dung

Trả lời:

Tuổi thai, thông thường được tính bằng tuần, tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối. Ví dụ kinh cuối của bạn là 27/3, thì tính đến 27/5, bạn đã có thai khoảng 8 tuần vài ngày. (với điều kiện chu kỳ kinh đều, 28-32 ngày), chính vì vậy, khi bạn đi khám, BS đã định 7,5 tuần tính theo kinh cuối.

Tuy nhiên, cách tính theo kinh cuối có khi còn sai lệch do kinh không đều hay nhớ ngày kinh không chính xác, nên còn cách tính theo siêu âm nữa, dựa theo đường kính của túi thai, chiều dài của phôi thai, cách tính này dựa vào siêu âm trong 3 tháng đầu và có độ sai lệch trong khoảng 3 ngày.

Một số người khi siêu âm quá sớm, thường không thấy được hình ảnh túi thai hay chỉ thấy túi thai mà chưa thấy phôi thai; có lẽ rơi vào trường hợp của bạn, nên BS đã không dám khẳng định thai có tốt không, có nhìn thấy tim thai hay không.

Tốt nhất, trong khoảng 1-2 tuàn sau siêu âm lại sẽ thấy rõ tim thai và phôi thai. Trong lúc chờ đợi nếu có đau bụng hay ra máu vùng kín thì nên đi khám ngay.

 

BS Đặng Lê Dung Hạnh

BV Hùng Vương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...