Tư vấn & Hỏi đáp

Bác sĩ ơi! Hiện bé trai nhà tôi 17 tháng tuổi, nặng 12.5 kg, dài 86cm. Mỗi lần đi tiêu, sau khi rửa đít xong, bé thường kêu ngứa, bị kiến cắn

16:34, 14/11/2012

Bác sĩ ơi! Hiện bé trai nhà tôi 17 tháng tuổi, nặng 12.5 kg, dài 86cm. Mỗi lần đi tiêu, sau khi rửa đít xong, bé thường kêu ngứa, bị kiến cắn. Vì vậy, sau mỗi lần bé đi tiêu, tôi có xem phân của bé và có thấy một vài sợi trăng trắng dài như sợi chỉ, dài khoảng 1- 2 phân. Như vậy, có phải bé bị nhiễm giun không bác sĩ? Ở tuổi bé trai nhà tôi thì có được uống thuốc tẩy giun không? Và bé sẽ tẩy giun bằng cách nào, thuốc nào? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Xin cám ơn bác sĩ!

Trả lời:

Theo như mô tả thì bé của bạn bị nhiễm giun kim, tuy nhiên để có chẩn đoán xác định, phải cho bé đi làm xét nghiệm ký sinh trùng ở bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 hoặc Nhiệt đới. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ dùng băng keo dán vào hậu môn rồi gỡ ra, trứng giun kim bám vào băng keo, sau đó soi dưới kinh hiển vi tìm trứng giun, hoặc nếu bắt được giun thì bạn nên ngâm vào lọ và đem đến phòng xét nghiệm để định danh Ký sinh trùng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ cân nhắc cho con bạn uống thuốc xổ giun vì cháu chỉ mới 17 tháng tuổi, trong khi các thuốc xổ giun hiện nay chỉ được dùng khi trên 24 tháng tuổi. Nếu kết quả xác đinh là nhiễm giun kim, bạn cần cho cả nhà đi khám vì có khả năng cháu sẽ lây từ ai đó trong nhà qua đường phân miệng, hoặc từ cháu bé sẽ lây cho các thành viên khác trong gia đình vì trứng giun từ hậu môn bé sẽ dính vào tay người chăm sóc rồi lây cho người khác. Bệnh giun kim là bệnh lây lan nhanh trong gia đình nên cần quan tâm xổ giun cho cả nhà.

Điều trị và phòng ngừa:

Mebendazole 500 mg hoặc albendazole 400 mg uống liều duy nhất, lập lại sau 2 tuần.

Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi chăm sóc bé, cắt móng tay sát, quần áo ngủ và tã lót bé phải được giặt và ngâm nước sối để diệt trứng giun còm bám.

TS BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP. HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...