Tư vấn & Hỏi đáp

Cách đây vài tuần sau khi sạch kinh, em có quan hệ nhưng không dùng bao cao su. Sau đó em có

14:11, 11/09/2014

Câu hỏi:

Kính thưa bác sĩ, em có một vấn đề muốn nhờ các bác sĩ tư vấn.

Cách đây vài tuần sau khi sạch kinh, em có quan hệ nhưng không dùng bao cao su. Sau đó em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại một viên. 5 ngày sau em bị ra máu giống như kinh nguyệt khoảng 5 ngày và hết.

Sau đó 1 tuần (khoảng ngày thứ 20, 21 của chu kì tính theo lần ra máu đầu tiên và khoảng ngày thứ 12 13 của lần ra máu thứ 2 do uống thuốc) thì em có quan hệ lần nữa và có dùng bao cao su. Sau khi quan hệ, em có kiểm tra sơ bao cao su để đảm bảo nhưng vẫn thấy lo lắng, vì em sợ ngày đó là ngày rụng trứng, nếu sơ sót có thể có thai. Em muốn hỏi các bác sĩ là như vậy có trúng ngày rụng trứng không? Vì nếu theo lần đầu thì em nghĩ qua rồi, nhưng do uống thuốc tránh thai em sợ đẩy lùi ngày rụng trứng nên em sợ rơi vào ngày đó. Em đang rất lo lắng, xin các bác sĩ tư vấn giúp em có khả năng mang thai ko. Và nếu muốn dùng que thử thì nên thử sao bao nhiêu ngày?

Em xin cảm ơn!

Phan….@......com

Trả lời:

Bạn thân mến!

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có lượng Progestin lớn hơn nhiều so với thuốc ngừa thai loại uống hàng ngày (1.50mg so với 0.15mg Levonorgestrel). Vì vậy khi sử dụng, bạn đã làm thay đổi lượng nội tiết trong cơ thể mình, nếu dùng thường xuyên có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Một số trường hợp có thể gặp rong kinh, một số trường hợp có thể vô kinh nhiều tháng; đôi khi điều trị khá khó khăn.

Sau khi uống thuốc, bạn thấy ra huyết như vậy bạn phải tính ngày kinh theo chu kỳ mới chứ không theo chu kỳ cũ nữa. Sau khi uống viên ngừa thai khẩn cấp bạn phải áp dụng ngay 1 biện pháp tránh thai an toàn (uống thuốc ngừa thai kết hợp hàng ngày, đặt vòng tránh thai, hoặc dùng bao cao su đúng cách...).

Bạn đã dùng bao cao su trong lần "quan hệ" sau đó là tốt, nhưng cần lưu ý phải dùng đúng cách thì mới an toàn (dùng 100% trong tất cả các lần quan hệ; mang ngay từ đầu đến khi xuất tinh xong; bóp túi đựng tinh dịch để đẩy khí ra trước khi mang vào dương vật; rút dương vật ra khỏi âm đạo ngay sau khi xuất tinh sau khi đã giữ chặt miệng bao để tinh dịch không chảy ra ngoài là những điều cần tuân thủ khi sử dụng). Bạn nên thử que sau 2 tuần nếu không thấy kinh. Nếu chỉ có 1 vạch, đợi thêm 1 tuần vẫn chưa thấy kinh thì bạn nên đến cơ sở sản khoa khám lại. Nếu không yên tâm với bao cao su, bạn có thể uống viên tránh thai phối hợp (uống hàng ngày) để được chủ động hơn.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

BS. CKI. Nguyễn Ngọc Lan Hương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...