Tư vấn & Hỏi đáp

Chào bác sĩ! Em năm nay 31 tuổi. Em bị bệnh đái dầm từ nhỏ. Hồi còn nhỏ thì khoản 1 đến 2

16:49, 07/03/2014

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 31 tuổi. Em bị bệnh đái dầm từ nhỏ. Hồi còn nhỏ thì khoản 1 đến 2 tháng em mới bị 1 lần, sau này cách khoảng 2 năm trở lại đây thì khoản nữa tháng em bị 1 lần, còn bây giờ thì cứ 1 tuần bị 1 lần, nhiều khi bị 2 lần luôn, thật là khổ sở. Em uống thuốc đông y cung không bớt, tây y uống minirin 0.1mg cung không bớt. BS có thể tư vấn cho em, bệnh này có trị dứt điểm được không?

tuyettrinh….@....  (Bình Định)

Trả lời

Tiểu dầm thường xảy ra ở trẻ nhỏ, do hệ thần kinh điều khiển bàng quang chưa phát triển đầy đủ. Cho đến 5 - 6 tuổi thì đa số trẻ sẽ hết bị tiểu dầm vì lúc này hệ thần kinh chi phối bàng quang đã phát triển đầy đủ.

Trường hợp của chị đã 31 tuổi mà còn tiểu dầm như thế là kéo dài quá lâu, mà triệu chứng ngày càng nặng hơn khiến chị lo lắng là đúng.

Trước hết cần xem lại chế độ ăn uống, nhìn chung là không nên đưa vào cơ thể quá nhiều nước, nhất là buổi tối trước khi ngủ 3 giờ. Tập thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ, nếu cần thì vặn đồng hồ báo thức lúc nửa đêm để dậy đi tiểu. Tránh làm việc quá căng thẳng trước khi đi ngủ. Những bệnh nhân bị tiểu dầm không nên ngủ với nhiệt độ máy lạnh quá thấp.

Những bệnh thường gặp ở phụ nữ như nhiễm trùng tiểu và huyết trắng cần phải được chẩn đoán và điều trị dứt điểm, vì có thể là nguyên nhân gây kích thích đi tiểu, là yếu tố thuận lợi cho chứng tiểu dầm.

Nếu những biện pháp trên không hiệu quả thì chị cần phải hỏi bệnh và khám bệnh để xem có bất thường của hệ tiết niệu không. Những bất thường này có thể là bệnh lý về cấu trúc của hệ tiết niệu hay rối loạn về chức năng của đường tiểu dưới. Các rối loạn về cấu trúc có thể phát hiện bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X quang hoặc chụp điện toán cắt lớp có cản quang hệ niệu. Các rối loạn về chức năng nên được đánh giá bằng phép đo niệu động học. Việc phát hiện các bất thường sẽ là cơ sở để việc điều trị có hiệu quả hơn.

Chị  có thể khám các bác sĩ chuyên khoa Niệu tại Bình Định để được tư vấn. Khi vào TPHCM, chị có thể khám tại Đơn vị Niệu Nữ, bệnh viện Bình Dân để gặp các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này.

Thân ái!

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân

Trưởng khoa Niệu- BV Bình Dân

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...