Tư vấn & Hỏi đáp

Chuyên đề “Chủ động phòng bệnh nguy hiểm” ngày 26/4/13

19:16, 06/08/2013

Trả lời câu hỏi Chương trình trò chuyện với thầy thuốc

1.     Con tôi đang tiêm vắc-xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên tôi muốn chuyển sang tiêm vaccin 6 trong 1 cho các mũi tiêm tiếp theo cho cháu thì có được không? Tiêm dịch vụ có an toàn hơn tiêm chủng mở rộng không ?

Tốt nhất bạn nên cho bé tiêm cùng 1 loại vắc-xin cho các mũi tiêm. Tuy nhiên nếu vì một lý do gì đó, bạn cũng có thể chuyển từ tiêm văc-xin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng - miễn phí (phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, viêm não do Hib, Viêm gan siêu vi B) sang vắc-xin 6 trong 1 của dịch vụ - phải đóng tiền (phòng thêm bệnh Bại liệt). Cần lưu ý vắc-xin 5 trong 1 của dịch vụ không phòng bệnh viêm gan siêu vi B như vắc-xin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng, mà phòng thêm bệnh bại liệt.

Khi đi tiêm, bạn nên nhớ mang theo sổ chích ngừa của bé để bác sĩ biết bé đã được chủng những mũi nào rồi, từ đó có thể giúp tiêm vắc-xin  một cách hiệu quả nhất. Những biểu hiện của phản ứng sau tiêm, sốc phản vệ sau tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ là tương đối giống nhau. Đổi lại, giá thành vắc-xin ngừa cùng một loại bệnh của tiêm chủng dịch vụ thường đắt hơn tiêm chủng mở rộng 6-8 lần.

2.     Tôi đưa con tôi đi tiêm chủng tại sao bác sỹ lại khuyên cho cháu ăn trứng trước khi tiêm?

Tiền sử dị ứng trứng rất được quan tâm trong chỉ định tiêm chủng đối với một số loại vaccin mà quá trình sản xuất có liên quan đến trứng như vắc-xin ngừa cúm, ngừa sởi – quai bị – rubella, ngừa bệnh sốt vàng. Có thể bác sĩ muốn kiểm tra lại tình trạng dị ứng của bé đối với trứng trước khi tiêm. Người nhà cần thông báo đầy đủ tình trạng dị ứng của bé cho bác sĩ trước khi chỉ định tiêm chủng. Nếu được chỉ định tiêm chủng, người nhà phải tuân thủ quy định ở lại phòng tiêm 30 phút sau tiêm chủng và theo dõi sát sức khỏe của bé trong ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng.

3.     Tôi bị bệnh viêm mũi dị ứng đã lâu, nay tôi muốn tiêm vắc-xin cúm thì có ảnh hưởng gì không?

Kháng nguyên trong viêm mũi dị ứng thường là bụi, phấn hoa, thời tiết, mạt nhà…, vì vậy viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng gì đến việc tiêm vắc-xin cúm, sau khi tiêm chỉ cần theo dõi các phản ứng sau tiêm như thường quy là được.

4.     Khi mang thai, phụ nữ cần tiêm phòng bệnh gì?

Tiêm chủng trước và trong thời gian mang thai là việc làm quan trọng để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi ra đời có sức đề kháng tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trước khi mang thai cần tiêm: vắc-xin phòng Viêm gan siêu vi B, Thủy đậu, Rubella, Cúm

Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ, 90% có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Mẹ mắc Viêm gan siêu vi B có thể lây sang con Và bệnh dễ chuyển thành ung thư gan

Khoảng 2% số bé có mẹ mắc Thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ bị dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc Thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

Mẹ mắc Cúm trong ba tháng đầu thai kỳ cũng có thể khiến con bị dị tật.

Trong khi mang thai cần tiêm: vắc-xin phòng Uốn ván ngoài tác dụng phòng bệnh cho mẹ, còn phòng được Uốn ván rốn cho con. Lưu ý mũi tiêm thứ 2 phải thực hiện tối thiểu 4 tuần trước khi sinh.

Mẹ bị bệnh Uốn ván có thể gây nên tình trạng thai chết lưu. Thai phụ không tiêm ngừa Uốn ván, bé sinh ra dễ bị uốn ván rốn, có thể tử vong

5.     Thai phụ bị Viêm gan siêu vi B thì phải làm gì để phòng cho trẻ?

Nếu mẹ có HBsAg dương tính và HBeAg âm tính, nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là 10-15%. Nếu mẹ có cả HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con lên đến 90%.

Giai đoạn lây truyền cao nhất là vào lúc chuyển dạ sinh, dù sinh thường hay sinh mổ. Nếu sinh giúp bằng giác hút hay kềm thì nguy cơ lây truyền cao hơn. Để giảm thiểu tình trạng con bị truyền bệnh từ mẹ, trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, càng sớm càng tốt, bé cần được huyết thanh kháng virus ngay, đồng thời vẫn tiêm chủng vắc-xin phòng chủ động như những trẻ khác. Nếu tiêm ngừa đủ và đúng, bé sẽ được bảo vệ trước bệnh viêm gan siêu vi B.

6.     Có nên tiêm chủng cho trẻ bị tim bẩm sinh hay không?

Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cũng cần được tiêm phòng. Theo các chuyên gia, việc tiêm phòng rất cần thiết vì những em bé này cần được bảo vệ hơn bất cứ đứa trẻ nào. Nhiều bệnh tuy nhẹ với trẻ bình thường nhưng rất nguy hiểm cho những cháu mắc bệnh tim. Do đó Bác sỹ có thể chọn thời điểm nào sức khỏe của trẻ ổn định có thể tiến hành tiêm vắc-xin cho trẻ.

7.     Tiêm chủng nhiều mũi có tác dụng gì?

Để giúp cơ thể tiếp tục được bảo vệ một cách hiệu quả, cần tiêm các mũi nhắc lại để nâng cao hiệu giá kháng thể. Việc tiêm các mũi nhắc lại chỉ áp dụng với các vắc-xin tạo được trí nhớ miễn dịch qua các mũi tiêm trước đó. Với các vắc-xin không tạo được trí nhớ miễn dịch hoặc có miễn dịch bảo vệ tồn tại quá ngắn trong cơ thể thì việc tiêm các mũi sau đó phải coi như là tiêm mới. Một số vắc-xin tuy có miễn dịch bền vững trong nhiều năm nhưng vẫn cần tiêm mũi bổ sung nhằm tạo miễn dịch cho những trẻ bị bỏ sót chưa tiêm trong các hoạt động tiêm chủng trước đó hoặc những trẻ chưa tạo được miễn dịch sau các lần tiêm trước.

Ths.Bs. Hồ Vĩnh Thắng - Viện Pasteur TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...